Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất

14/05/2010 13:42

Hỏi: Tôi có 1 mảnh đất 100m2, đã có sổ đỏ đứng tên tôi; trong sổ ghi đất vườn sử dụng lâu dài.

Hiện tôi đang muốn chuyển đổi mảnh đất này thành đất ở, như vậy có phải đóng thuế chuyển đổi? Nếu không có nhu cầu sử dụng hết 100m2 để xây nhà thì có thể chuyển đổi 1 phần diện tích sang đất ở không?

Trường hợp thửa đất gốc của người chủ cũ bán cho tôi đã có 1 phần đất ở thì tính thuế chuyển đổi là (50%) x (chênh lệch giá đất ở và đất vườn) có đúng không?
 

Duong Pm


- Trả lời:

Việc thu tiền sử dụng đất với mức 50% chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp như bạn đề cập được áp dụng trong trường hợp chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở (nghị định số 17 ngày 27-1-2006, nghị định số 198 ngày 3-12-2004 của Chính phủ).

Như vậy, để được áp dụng mức thu tiền sử dụng đất như trên, thửa đất phải là đất vườn, ao có nhà ở và thuộc khu dân cư.

Trường hợp bạn không có nhu cầu sử dụng toàn bộ thửa đất để làm nhà ở, do vậy chỉ chuyển mục đích sử dụng sang đất ở một phần diện tích đất. Điều này có được phép hay không phụ thuộc quy định của mỗi địa phương về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất.

Bạn nên liên hệ trực tiếp với cơ quan quản lý đất đai tại địa phương nơi có đất (phòng tài nguyên và môi trường) để có câu trả lời cụ thể.

Riêng tại TP.HCM, chỉ với diện tích 100m2 đất nông nghiệp, nếu muốn xây dựng nhà ở, bạn buộc phải chuyển toàn bộ thửa đất sang đất ở, nếu được phép chuyển mục đích sử dụng (quyết định số 19 ngày 25-2-2009 của UBND TP.HCM).

Trân trọng.
 

LS ĐOÀN THỊ NGỌC LINH
VP LS Lê Nguyễn
Theo Tuổi trẻ

Dành cho người xây nhà