Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chuyển nhượng đất khi chưa chuyển mục đích sử dụng

08/11/2010 13:27

Hỏi: Gia đình tôi có 1 thửa đất nông nghiệp, có giấy chứng nhận sử dụng đất. Hiện khu vực đó nằm trong quy hoạch thành đất ở. Các hộ bên cạnh thửa đất nhà tôi đã làm sổ đỏ, riêng thửa đất nhà tôi vẫn chưa làm.

Giờ tôi muốn xin chuyển đổi mục đích thành đất ở và xin cấp sổ đỏ thì cần những thủ tục gì? Nếu tôi chuyển nhượng thửa đất trên mà chưa xin chuyển đổi mục đích sử dụng thì có hợp pháp không? Cảm ơn.

Trường Giang

- Trả lời:

Bạn có thể liên hệ Phòng Tài nguyên - môi trường nơi có đất để nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất (gồm các giấy tờ chủ yếu sau):

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

Nếu thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng chi tiết hoặc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với trường hợp chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng chi tiết thì bạn sẽ được UBND cấp huyện nơi có đất cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (sau khi bạn đã thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Để biết được cụ thể hơn về trình tự, thủ tục, cũng như nghĩa vụ tài chính mà bạn phải thực hiện trong trường hợp được phép chuyển mục đích sử dụng đất, bạn có thể liên hệ UBND cấp huyện nơi có đất để được hướng dẫn.

Trong trường hợp chưa chuyển mục đích sử dụng đất thì gia đình bạn vẫn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) trên cho người khác nhưng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Quyền sử dụng đất chuyển nhượng phải thuộc trường hợp pháp luật cho phép chuyển nhượng (quy định tại Điều 59 Nghị định 181/2004/NĐ-CP);

- Người nhận chuyển nhượng phải được pháp luật cho phép nhận chuyển nhượng QSDĐ nông nghiệp;

- Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất chuyên trồng lúa nước, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt.

- Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất chuyên trồng lúa nước.

- Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng; trong khu vực rừng phòng hộ nếu không sinh sống trong khu vực rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đó.

Để được hướng dẫn cụ thể hơn về hồ sơ; trình tự, thủ tục; điều kiện của các bên… khi tiến hành chuyển nhượng QSDĐ nông nghiệp trên cho người khác bạn có thể liên hệ Phòng Công chứng hoặc UBND cấp xã (nếu thửa đất có vị trí ở nông thôn).

LS NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

Dành cho người xây nhà