Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chuyển sang đất thổ cư tốn bao nhiêu?

15/08/2011 09:09

Hỏi: Tôi có một miếng đất nông nghiệp diện tích 210m2, tại TP Phan Thiết, Bình Thuận. Vị trí đất thuộc khu dân cư. Nay tôi muốn chuyển thành đất thổ cư thì cần những điều kiện gì? Giá chuyển lên thổ cư 1m2 hiện tại bao nhiêu?

Tôi nghe nói đất của tôi chỉ được chuyển lên thổ cư khi gia đình tôi thuộc diện hộ nông nghiệp. Như vậy có đúng không? Mong được giải đáp. Xin cảm ơn. Kha Tran (khardg@... )

Trả lời

Căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang thành đất thổ cư, đất ở:

- Đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp.

- Đất xin chuyển mục đích sử dụng nằm trong quy hoạch sử dụng đất thổ cư hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan nhà nước thẩm quyền phê duyệt (tìm hiểu ở văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng Tài nguyên môi trường TP Phan Thiết).

- Diện tích đất xin chuyển mục đích sử dụng nằm trong hạn mức đất ở do UBND tỉnh quy định (150-400m2… tùy vùng, miền, địa phương).

- Người có yêu cầu phải làm đơn chuyển mục đích sử dụng đất có xác nhận của UBND phường nơi có đất.

Đối với hộ gia đình, cá nhân chuyển từ đất nông nghiệp (được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng của người sử dụng đất hợp pháp) sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng: Mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

Ví dụ tại thời điểm xin chuyển mục đích sử dụng đất, UBND tỉnh Bình Thuận ấn định giá đất tại địa phương có đất xin chuyển nhượng mục đích sử dụng như sau:

- 1m2 đất ở giá 1.400.000 đồng.
- 1m2 đất nông nghiệp 400.000 đồng.

Mức chênh lệch 1.000.000 đồng

Nếu được cho chuyển 60m2 đất nông nghiệp sang đất thổ cư, đất ở thì phải đóng tiền chuyển mục đích sử dụng đất: 1.000.000 đồng x 60 = 60.000.000 đồng.             

Luật sư Cổ Hiệp
(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà