Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

CMND hết hạn có công chứng bán nhà được không?

20/07/2012 09:36 

Hỏi: Bố mẹ tôi đang muốn bán căn nhà. Nhưng CMND của mẹ tôi được cấp từ năm 1979, nay đã hết hạn. Như vậy mẹ tôi có thực hiện giao dịch được không? Ngoài CMND tôi có thể thay thế bằng giấy tờ khác không? (Đoàn Khắc Toàn-Nam Định).

CMND hết hạn có công chứng bán nhà được không? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Trả lời

Thứ nhất, theo quy định tại mục 4, phần I của Thông tư số 04/1999/TT-BCA ngày 29/4/1999 của Bộ Công an hướng dẫn một số quy định của Nghị định số 05/1999/NĐ – CP ngày 3/2/1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân (CMND) có quy định: “CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp”. Nếu CMND đã hết hạn bạn nên làm các thủ tục để mẹ bạn được cấp mới CMND.

Còn khi thực hiện các giao dịch liên quan đến Bất động sản thì tại điểm b, khoản 1.1 điều 1 Mục II của Thông tư liên tịch Bộ tư pháp-Bộ tài nguyên môi trường số 04/2006 ngày 13/6/2006 quy định hồ sơ công chứng, chứng thực như sau: “Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu”.

Tức là ngoài CMND chỉ có thể thay thế bằng hộ chiếu, ngoài ra những giấy tờ nhân thân khác không được chấp nhận khi thực hiện công chứng các giao dịch liên quan đến nhà đất. Lưu ý: khi đi ký bạn phải xuất trình bản chính để công chứng viên kiểm tra nhằm đảm bảo tính xác thực của giao dịch.

Luật sư Trần Thị Thúy Hằng
CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

(Theo Dân trí)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang