Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có được cấp lại sổ hồng?

29/05/2010 08:16

Hỏi: Tôi đang định mua một ngôi nhà ở đường Bình Thành, KP4, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.HCM. Hiện tại ngôi nhà chưa có sổ hồng, sổ đỏ chung (trên 2.000m2) nhưng trên sổ đỏ ghi mục đích sử dụng là "L", thời gian sử dụng đến năm 2021.

Nhà được xây từ năm 2001, đến năm 2003 có quyết định thay đổi số nhà từ xã Bình Hưng Hòa, H.Bình Chánh sang số nhà 134/44/... đường Bình Thành như đã nói trên. Chủ nhà nói sổ đỏ chung đã bị nhà nước hủy. Giờ mua nhà làm sổ hồng rất dễ do Nhà nước đã cấp lại số nhà từ H.Bình Chánh lên Q.Bình Tân.

Xin hỏi trường hợp này nếu tôi mua nhà thì có làm được sổ hồng? Chủ nhà nói sổ đỏ chung đã bị hủy là sao? Xin cảm ơn.

- Trả lời:

Theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 127 Luật đất đai 2003 và điểm a khoản 1 điều 91 Luật Nhà ở, nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận thì mới được phép chuyển nhượng.

Theo thư của bà, căn nhà mà bà đang dự định nhận chuyển nhượng hiện chưa được cấp chủ quyền. Do đó, việc mua bán sẽ không được pháp luật công nhận và sau khi nhận chuyển nhượng, bà không thể xin cấp “sổ hồng” được. Còn việc căn nhà được cấp số nhà chỉ là để thuận tiện trong công tác quản lý tại địa bàn, chứ không có liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Để việc mua bán được pháp luật công nhận, hạn chế rủi ro hoặc tranh chấp phát sinh, bà nên đề nghị chủ nhà làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà trước, rồi mới chuyển nhượng lại cho bà bằng một hợp đồng có công chứng theo quy định.

Tuy nhiên, theo thư của bà thì “sổ đỏ” chung của thửa đất lớn nơi căn nhà tọa lạc đã bị Nhà nước thu hồi. Theo quy định pháp luật về đất đai, trừ trường hợp Nhà nước thu hồi đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ bị thu hồi trong trường hợp được cấp trái pháp luật.

Trong phạm vi thông tin bà cung cấp, chúng tôi không thể trả lời chính xác lý do vì sao “sổ đỏ” của chủ cũ được cấp trái pháp luật được. Do vậy, việc chủ cũ có thể hợp thức hóa căn nhà được hay không là tùy thuộc quá trình sử dụng đất, việc tuân thủ pháp luật về đất đai của chủ nhà và quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt tại nơi căn nhà tọa lạc.

Trân trọng kính chào.
 

LS HUỲNH VĂN NÔNG
Theo Tuổi trẻ

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn