Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có được cấp sổ đỏ cho đất vướng tranh chấp?

26/12/2014 13:57

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị lập gia đình riêng. Bố mẹ dự định cắt cho tôi một mảnh đất nằm trong khuôn viên đất ở của gia đình tôi.

Nhưng phần đất dự định cho tôi lại nằm sát bờ tường sát nhà bên cạnh và hiện hai bên đang có tranh chấp, chưa thống nhất.

Tôi muốn hỏi, khi chưa giải quyết tranh chấp này dứt điểm, nếu ba mẹ cắt đất này cho tôi thì tôi sẽ không được cấp sổ đỏ phải không?

Trân trọng cảm ơn luật sư.

lenguyen87@...

cấp sổ đỏ
Đất vướng tranh chấp sẽ không được cấp sổ đỏ (ảnh minh họa, nguồn: Lao động Online)

Trả lời:

Về điều kiện thực hiện quyền của người sử dụng đất, Khoản 1, Điều 188, Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo đó, đối với trường hợp đất đang có tranh chấp, người sử dụng đất không được phép thực hiện các quyền của người sử dụng đất, trong đó có quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

Hơn nữa, bố mẹ bạn cũng không được phép tự thực hiện chia tách đất đai mà phải đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành đo đạc tách thửa theo đúng trình tự pháp luật quy định.

Khoản 1, Điều 79, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.”

Khoản 2 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.”

Vì thế, đối với trường hợp trên, do có tranh chấp nên bố mẹ bạn chưa được thực hiện tách thửa. Để thực hiện các quyền này, đầu tiên các bên phải cùng nhau giải quyết tranh chấp đất đai.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội)

(Theo CafeLand)
 

Dành cho người xây nhà