Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có được chuyển đất ở về lại đất trồng cây lâu năm

17/10/2011 13:32

Hỏi: Tôi có thửa đất diện tích 115m2 tọa lạc tại khóm 2 phường 5, TP Trà Vinh, loại đất ở đô thị (OĐT) đang ghi nợ tiền sử dụng đất từ tháng 10/2009. Trước đây, do dự định xây nhà nên tôi mới chuyển mục đích sử dụng đất và ghi nợ.

Hiện tôi không có khả năng nộp tiền sử dụng đất đang ghi nợ. Trường hợp bán đất, tôi không muốn thỏa thuận với người mua để nộp tiền sử dụng đất đang ghi nợ vì khi đó giá bán sẽ không cao.

Vậy tôi có được chuyển mục đích sử dụng thửa đất về loại đất cây lâu năm như trước đây không? Thủ tục ra sao? Vinh Vinh (vinhp3@... )

Trả lời

Theo khoản 4 điều 5 nghị định 17/2006/NĐ-CP, hộ gia đình, cá nhân thuộc trường hợp được nợ tiền sử dụng đất phải nộp thì khi thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất (chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất), tặng cho quyền sử dụng đất đối với người ngoài diện thừa kế theo quy định của pháp luật dân sự hoặc được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi thì phải nộp cho Nhà nước số tiền còn nợ.

Các giao dịch về quyền sử dụng đất đối với đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn ghi nợ tiền phải nộp cho Nhà nước đều không có giá trị pháp lý.

Như vậy, khi chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước, ông không thể tiến hành việc chuyển nhượng đất (vì sổ đỏ còn ghi nợ tiền sử dụng đất nên các văn phòng công chứng sẽ từ chối việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng).

Theo khoản 3 điều 30 nghị định 181/2004/NĐ-CP, việc chuyển mục đích sử dụng đất chỉ được thực hiện nếu phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

Trong trường hợp của ông, trước đây ông đã được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở, tức tại vị trí thửa đất đã được Nhà nước quy hoạch là đất ở. Do vậy, việc ông chuyển mục đích từ đất ở về lại đất trồng cây lâu năm là không thể được vì không phù hợp với quy hoạch.

Tóm lại, thửa đất của ông sẽ không được phép chuyển nhượng cho đến khi ông nộp đầy đủ tiền sử dụng đất còn nợ cho Nhà nước.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà