Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có được chuyển đất trồng lúa sang trồng loại cây khác không?

17/03/2018 09:42

Hỏi: Gần đây, gia đình tôi chuyển gần 500m2 đất để trồng lúa sang trồng cây keo thay thế nhưng bị công an xã yêu cầu phá bỏ và nộp phạt 4 triệu đồng.

Cho tôi hỏi việc xử phạt như vậy có đúng không và hồ sơ, thủ tục chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng cây lâu năm thực hiện như thế nào?

(Lê Thế Nguyên)

Trả lời:

Điểm a Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 quy định, việc chuyển đổi "đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối" phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Việc gia đình bạn không làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà tự ý bồi lấp đất trồng lúa để trồng cây keo là vi phạm pháp luật. Theo Khoản 1 Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, hành vi này có thể bị xử phạt hành chính 2-20 triệu đồng.

chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ bị xử phạt theo quy định. Ảnh minh họa

Cụ thể, mức phạt khi chuyển mục đích sử dụng sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng như sau:

- Nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5ha thì phạt tiền từ 2-5 triệu đồng;

- Nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5ha đến dưới 3ha thì phạt tiền từ trên 5-10 triệu đồng;

- Nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 3ha trở lên thì phạt tiền từ trên 10-20 triệu đồng.

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, bạn còn phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất. Như vậy, việc công an xã xử phạt gia đình bạn là đúng quy định của pháp luật.

Hồ sơ xin chuyển từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm nộp lên cơ quan tài nguyên và môi trường gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Cơ quan tài nguyên và môi trường sau khi nhận được hồ sơ sẽ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất và hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính. Đồng thời, cơ quan này cũng sẽ trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Luật sư, thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

(Theo Vnexpress)
 

Dành cho người xây nhà