Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có được tách thửa đất cho con ở nước ngoài?

24/06/2011 11:05

Hỏi: Tôi có một căn nhà tổng diện tích khoảng 760m2 tại Q.Thủ Đức, Tp.HCM (có sổ hồng, toàn bộ là đất thổ cư). Nay tôi muốn tách làm ba thửa, mỗi thửa diện tích khoảng 250m2 để cho các con.

Xin tư vấn một số vấn đề sau:

1. Có thể thực hiện việc tách thửa được không, thủ tục như thế nào?

2. Tôi dự kiến cho các con, trong đó một người hiện đang sống tại nước ngoài (quốc tịch Úc) thì có được không? Nếu được thì cần phải làm các thủ tục gì? Vũ Tiến Dũng (dungvt59@... )

Trả lời

Theo quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND Tp.HCM, quy định về diện tích tối thiểu khi tách thửa thì bạn có thể thực hiện được việc tách thửa từ một thửa đất có diện tích 760m2 (mục đích sử dụng là đất ở) tọa lạc tại Q.Thủ Đức thành 3 thửa với với diện tích mỗi thửa khoảng 250m2, nhưng phải đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và kết nối, đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu.

Bên cạnh đó, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, có diện tích tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m, đối với đất ở chưa có nhà; diện tích tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m, đối với đất ở có nhà ở hiện hữu…

Lưu ý: Một số trường hợp Nhà nước không cho tách thửa gồm có:

- Khu vực mà pháp luật có quy định phải bảo tồn;

- Các khu vực hiện đang là biệt thự được tiếp tục quản lý theo quy hoạch; đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận cho từng nền đất theo quy hoạch được duyệt; đất thuộc khu vực đã được cơ quan cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Trường hợp quy hoạch chi tiết này không còn phù hợp, phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo quy định pháp luật trước khi thực hiện tách thửa, việc tách thửa phải đảm bảo đúng theo quy hoạch đã điều chỉnh;

- Trường hợp vị trí nhà, đất ở thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố thì không được tách thửa.

Để được tách thửa đất, bạn có thể nộp hồ sơ xin tách thửa tại UBND quận Thủ Đức. Hồ sơ xin tách thửa gồm có những giấy tờ chủ yếu sau:

+ Đơn đề nghị tách thửa;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

+ Bản đồ hiện trạng vị trí khu đất cần tách thửa (bạn có thể liên hệ UBND Q.Thủ Đức để được hướng dẫn cụ thể hơn về các loại giấy tờ liên quan, trình tự thủ tục cụ thể, thời gian giải quyết hồ sơ xin tách thửa đối với trường hợp của bạn).

Theo quy định của Luật nhà ở, người con ở nước ngoài mang quốc tịch Úc của bạn sẽ được sở hữu căn hộ hoặc quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam nếu được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên và có quốc tịch Việt Nam hoặc không có quốc tịch Việt Nam nhưng thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

Trường hợp không có quốc tịch Việt Nam thì người con có quốc tịch Úc chỉ được sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam nếu được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà