Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đất công có được cấp "sổ đỏ"?

31/05/2010 17:05

Hỏi: Năm 1991 UBND phường nơi tôi ở thanh lý 6.000m2 đất cho hộ gia đình ông A. với số tiền 15 triệu đồng. Đến tháng 4-1992, UBND tỉnh có quyết định giao diện tích trên cho ông A. để làm cơ sở sản xuất song mây tre.

Tuy nhiên sau đó trên diện tích đất này ông A. cho phân lô và xây một số căn nhà bán lại cho người khác, trong đó có cả người phụ trách địa chính của phường.

Việc sử dụng đất này đã gây bức xúc trong dư luận, nhưng những người có trách nhiệm ở địa phương không có ý kiến gì. Trong một hôi nghị gần đây, nhiều người thắc mắc về vấn đề đất đai và việc sử dụng đất tùy tiện của ông A. thì được đảng ủy và HĐND phường trả lời: đất này đã được cấp sổ đỏ, không nên bàn nữa.

Xin hỏi UBND phường thanh lý 6.000m2 đất cho ông A. như vậy có đúng không? Việc sử dụng đất như trên đúng hay sai, nhất là khi đã có quyết định của UBND tỉnh giao đất để làm cơ sở sản xuất với thời hạn sử dụng đất tạm thời và theo thời hạn giấy phép đăng ký kinh doanh? 6.000m2 đất trên được cấp sổ đỏ đúng hay sai? Nếu cấp sai thì hướng xử lý sẽ thế nào? Cảm ơn.
 

Nguyen Duc Quynh (ducnguyen38@... )


- Trả lời:

Theo quy định của pháp luật đất đai thì người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, trừ trường hợp thuê đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn; người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ trước ngày 15-10-1993 đến trước ngày 1-7-2004 vẫn được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là “giấy chứng nhận”).

Với thông tin bạn cung cấp như trên không đủ cơ sở để kết luận việc sử dụng đất của ông A., cũng như trình tự cấp giấy chứng cho ông A. có đúng hay không.

Tuy nhiên, nếu có căn cứ cho rằng việc cấp giấy chứng nhận cho ông A. không tuân thủ đúng trình tự, thủ tục luật định thì bạn có quyền gửi kiến nghị đến UBND cấp huyện nơi có đất trên để UBND xem xét, giải quyết.

Trường hợp thanh tra cấp huyện nơi có đất sau khi thẩm tra kết luận việc cấp giấy chứng nhận cho ông A. là trái pháp luật thì UBND cấp huyện nơi có đất sẽ ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho ông A..
 

LS NGUYỄN VĂN HẬU
Theo Tuổi trẻ

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn