Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đất thừa so với “sổ đỏ” xử lý như thế nào?

27/05/2010 08:24

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất sử dụng từ năm 1940 đến nay. Nhà nước đã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng do công tác đo đạc của chính quyền nên khi cấp sổ diện tích thực tế lớn hơn diện tích ghi trong sổ là 24m2.

Chúng tôi sơ suất không kiểm tra lại đến nay mới phát hiện ra. Tôi xin hỏi phần diện tích này có bị thu hồi hay không? Cấp chính quyền nào ra quyết định thu hồi, thu hồi trong trường hợp nào?
 

Nguyễn Văn Yến (Xã Liên Mạc, Từ Liêm, Hà Nội)


- Trả lời:

Đất của gia đình ông sử dụng ổn định từ năm 1940 đến nay không có tranh chấp, không có hành vi vi phạm pháp luật trong việc sử dụng đất, việc Nhà nước cấp GCNQSD đất là thể hiện sự công nhận của Nhà nước với quyền sở hữu của gia đình ông. Việc đo đạc không chính xác dẫn đến thừa diện tích so với GCNQSD đất, nhưng đến nay ông đang sử dụng đất không có tranh chấp thì không một cơ quan Nhà nước nào lấy đi của ông 24m2 đất thừa đó. Đất đó chỉ bị thu hồi khi Nhà nước có dự án phục vụ cho mục đích an ninh, quốc phòng và phát triển kinh tế xã hội.

Việc thu hồi đất phải tuân thủ theo quy định của pháp luật tại Điều 38 - Luật Đất đai, Điều 47 Nghị định 84/2007NĐ-CP ngày 25-5-2007, Điều 20 quyết định 108/2009/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, nếu khi UBND cấp có thẩm quyền thu hồi toàn bộ đất sẽ đo đạc lại diện tích có quyết định thu hồi, diện tích thu hồi được tính bằng diện tích thực tế, không phụ thuộc vào diện tích ghi trong GCNQSD đất.

Trong quá trình khai thác và sử dụng đất, ông  không vi phạm  bất cứ quy định nào liên quan đến việc sử dụng đất thì không một cơ quan Nhà nước nào có thể phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai để dẫn đến việc cưỡng chế thu hồi đất của ông.
 

LS Trương Văn An
Theo ANTĐ

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn