Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Diện tích tối thiểu khi chuyển mục đích sử dụng đất

17/07/2010 08:58

Hỏi: Năm 2003 tôi có mua một lô đất nông nghiệp (4m x 17m), chủ cũ có sổ đỏ và đã tách thửa (sổ đỏ đã được cập nhật) tại Q.Bình Thạnh (Tp.HCM). Hợp đồng chuyển nhượng có UBND quận ký đồng ý và lập tờ trình về việc xin chuyển mục đích sử dụng đất gửi UBND TP.

Tuy nhiên, lúc đó chưa có quy hoạch chi tiết nên không thể chuyển mục đích sử dụng đất. Nay quy hoạch được công bố là đất ở nhưng phần đất trên lại nằm một phần trong lộ giới nên diện tích còn lại là 2,8m x 17m = 47,6m2.

Vậy với thời điểm hiện nay tôi có thể xin chuyển mục đích sử dụng đất cho phần đất trên được không? Nếu không, tôi có thể xin cấp QSDĐ là đất nông nghiệp? Nếu cả hai đều không được thì hướng giải quyết ra sao? Nếu được thì nghĩa vụ thuế tôi phải đóng theo thời điểm nào? Cảm ơn.
 

Tai Tranvan (tai.tranvan58@... )

- Trả lời:

Theo như thông tin nói trên, năm 2003 ông đã nhận chuyển nhượng một phần thửa đất nông nghiệp, đã thực hiện thủ tục công chứng và tách thửa. Ông cũng mong muốn sẽ được Nhà nước cho phép chuyển mục đích toàn bộ diện tích nhận chuyển nhượng thành đất ở. Tuy nhiên, tại thời đó ông không được phép chuyển mục đích sử dụng (do không phù hợp với quy hoạch).

Như vậy tại thời điểm này ông được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nông nghiệp) đối với toàn bộ diện tích đất nhận chuyển nhượng (do việc nhận chuyển nhượng của ông là hợp pháp).

Luật đất đai hiện hành không quy định khống chế diện tích tối thiểu để được chuyển mục đích sử dụng đất, nhưng việc chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở phải xem xét trên cơ sở phù hợp với quy hoạch chung của khu dân cư và phải đảm bảo các yếu tố hạ tầng như đường sá, công trình cấp thoát nước, điện...

Có thể khu vực nhà ông nằm trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết quy định diện tích tối thiểu của các căn nhà. Ông có thể liên hệ với UBND quận Bình Thạnh để được biết với diện tích còn lại của ông có thể được chuyển mục đích thành đất ở không.

Nếu được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì các nghĩa vụ tài chính ông phải nộp là:

- Tiền sử dụng đất bằng: 100% giá trị chênh lệch giữa giá đất ở trừ đi giá đất theo mục đích sử dụng hiện hữu (đất nông nghiệp) đang sử dụng. Giá đất ở và giá đất nông nghiệp làm căn cứ để tính nghĩa vụ tài chính là theo khung giá đất được UBND tỉnh ban hành (điểm B, khoản 2 điều 6 nghị định 198/2004/NĐ-CP).

- Ngoài ra ông phải nộp lệ phí trước bạ 0,5% tổng giá trị đất ở (khoản 1 điều 7 thông tư 68/2010/TT-BTC).

Thân ái chào ông.
 

LS HUỲNH VĂN NÔNG
Theo Tuổi trẻ

Dành cho người xây nhà