Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hỏi thủ tục làm sổ đỏ cho đất nông nghiệp mua bằng giấy tay?

21/03/2011 16:26

Hỏi: Năm 2002, tôi mua một mảnh đất tại huyện Bình Chánh (TP.HCM) thông qua giấy tờ ký tay giữa bên mua và bên bán. Sau đó, tôi cho xây nhà trọ không phép để kinh doanh trên miếng đất này.

Đất này trước đây là đất nông nghiệp, nhưng do tốc độ đô thị hóa cao nên vùng này hầu như đã xây dựng nhà ở và hình thành khu dân cư đông đúc, ổn định.

Đất của tôi không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch và được mua cũng như xây dựng nhà trọ trước 1-7-2004. Nay tôi muốn làm sổ đỏ cho mảnh đất trên để tiện việc xây dựng nhà ở và mua bán sau này thì cần phải làm thủ tục gì? Tôi cần phải đóng những chi phí gì, cụ thể bao nhiêu (giả sử diện tích mảnh đất của tôi là 100m2, giá đất thổ cư nơi đây là 2,4tr/m2)? (chen tino, tino2046@...)

- Trả lời:

Theo thư trình bày, thửa đất của ông/bà trước đây là đất nông nghiệp. Do đó, căn cứ điểm c, khoản 1, điều 36 Luật đất đai và điều 19 quyết định 19/2008/QĐ-UBND ngày 21-3-2008 cuủa UBND TP.HCM trước khi được cấp chủ quyền nhà – đất, ông/bà phải lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở tại UBND huyện Bình Chánh. Hồ sơ nộp tại UBND huyện gồm hai bộ như sau:

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1,2 và 5 điều 50 của Luật đất đai (nếu có) căn cứ điểm b, khoản 1, điều 134 nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ.

Sau khi ông/bà được chuyển mục đích sử dụng đất thì tiếp tục thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, theo quy định tại điều 8 nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19-10-2009 của Chính phủ.

Về các khoản tiền đóng cho Nhà nước khi thực hiện các thủ tục nêu trên, do không biết rõ thửa đất của ông/bà thuộc vị trí nào và diện tích cụ thể là bao nhiêu nên không thể tính toán cụ thể số tiền phải nộp khi thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền ở hữu nhà ở. Vì vậy luật sư chỉ có thể nêu một số nguyên tắc chung về việc tính toán các khoản tiền nêu trên.

Căn cứ điều 1 và điều 2 nghị định 198/2004/ NĐ-CP ngày 3-2-2004 của Chính phủ, người được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở có nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất theo giá đất ở tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất do UBND cấp tỉnh ban hành theo quyết định của Chính phủ. Số tiền cụ thể sẽ do Chi cục Thuế huyện Bình Chánh tính toán.

Ngoài ra, ông/bà còn phải đóng lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5% trên giá trị nhà theo quy định của UBND thành phố.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn