Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hỏi về thủ tục làm sổ đỏ đối với đất thừa kế

03/06/2014 16:19

Hỏi: Gia đình tôi được thừa kế mảnh đất từ ông nội nhưng không thể làm sổ bìa đỏ vì có 1 bác không ký vào giấy tờ để nhà tôi làm sổ đỏ.

Ông tôi để lại 2 bản di chúc: 1 bản viết tay và 1 bản đánh máy có người làm chứng và dấu của phường. Gia đình tôi làm như thế nào mới có thể làm sổ đỏ trên mảnh đất được thừa kế. Sổ đỏ của ông nội tôi vẫn còn.

Mong được giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn.

email thk...@gmail.com

Trả lời:

- Để được cấp sổ đỏ đối với quyền sử dụng đất do thừa kế người thừa kế cần làm các thủ tục sau:

Thứ nhất, Gia đình cháu cần mang bản di chúc đến UBND phường để tiến hành thủ tục công bố di chúc và khai nhận di sản thừa kế theo quy định, UBND phường sẽ xem xét tính hợp lệ, hợp pháp của di chúc và xác định xem bác của cháu có quyền thừa kế đối với thửa đất đó không, sau đó UBND phường sẽ hướng dẫn, phân tích để gia đình cháu lập hồ sơ đăng ký và sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại Điều 129 Luật đất đai quy định về trình tự, thủ tục đăng ký quyền thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất có nêu: Hồ sơ thừa kế quyền sử dụng đất gồm di chúc hoặc biên bản phân chia thừa kế hoặc bản án, quyết định giải quyết tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất của Toà án nhân dân đã có hiệu lực pháp luật và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trường hợp người được nhận thừa kế là người duy nhất thì hồ sơ thừa kế gồm đơn đề nghị và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ hai, về cơ quan tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Hồ sơ thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

Thứ ba, về thời gian giải quyết và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Trong thời hạn không quá mười ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, chuyển hồ sơ đến cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Luật sư Vi Văn Diện
(Giám đốc Công ty luật Thiên Minh, Đoàn luật sư TP Hà Nội)

(Theo Soha)
 
Tìm kiếm theo từ khóa:  cấp sổ đỏquyền sử dụng đấtLuật Đất đai

Dành cho người xây nhà