Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hỏi về thủ tục sang tên sổ đỏ cho đất mua bằng giấy tay?

29/08/2014 07:49

Hỏi: Tháng 9/2013 tôi có mua một thửa đất thuộc diện "đất hàng năm khác" với diện tích là 4x20m tại khu vực đường Võ Tiên Sư, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, Tp.HCM bằng giấy tay. Tôi muốn sang tên sổ đỏ cho dự án này thì cần làm thủ tục gì?

Tháng 3/2014, tôi và một số người cùng mua khác và chủ đất có lên công chứng tư làm thủ tục ủy quyền sử dụng đất, có bản vẽ cụ thể của từng miếng đất, nhưng trong ủy quyền sử dụng chỉ có thời hạn tám năm (sổ đỏ của chủ đất khoảng 11.000m2, trong đó có nhiều thửa khác nhau như thổ cư, nông nghiệp, hàng năm khác,...)

Hiện tôi muốn làm thủ tục sang tên và lên thổ cư miếng đất này thì phải làm những thủ tục gì?

Thủ tục sang tên sổ đỏ
Thủ tục sang tên sổ đỏ đối với trường hợp mua đất bằng giấy tay

Trả lời:

Về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sang tên sổ đỏ

Căn cứ Luật đất đai năm 2013 và nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, trước khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông/bà, bên bán phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở tại UBND quận Thủ Đức, đóng tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Sau khi hoàn tất thủ tục nêu trên, hai bên sẽ tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông/bà tại phòng công chứng có thẩm quyền.

Về việc xin giấy phép xây dựng

Căn cứ điều 89 Luật xây dựng năm 2014 có hiệu lực ngày 1/1/2015, thì không có chuyện kể từ năm 2015, chủ đầu tư xây tự do xây dựng không phải xin phép xây dựng, thủ tục chỉ cần làm đơn nộp tại phường để giải quyết như thư trình bày.

Theo quy định nêu trên, chỉ có một số trường hợp đặc biệt được quy định cụ thể tại điểm a, b, c, d, đ, e, g, h, I, k khoản 2 điều 89 Luật xây dựng mới được miễn giấy phép xây dựng và khi tiến hành xây dựng, chủ đầu tư có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công và hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi và lưu hồ sơ.

Cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương không đương nhiên được hiểu là UBND phường mà cần chờ nghị định của Chính phủ quy định chi tiết vần đề trên.

Luật sư Phạm Đình Sơn, Công ty luật TNHH Phạm Đình & cộng sự

(Theo TTO)
 
Tìm kiếm theo từ khóa:  sang tên sổ đỏsử dụng đấtđất nông nghiệp

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn