Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Làm sao cấp sổ đỏ cho đất không còn giấy tờ gốc?

16/05/2011 11:48

Hỏi: Tôi có thửa đất ở diện tích 120m2 đã sử dụng từ năm 1980. Nay tôi muốn làm sổ đỏ cho thửa đất này. Tuy nhiên, cán bộ địa chính xã yêu cầu tôi phải cung cấp tài liệu chứng minh về nguồn gốc đất mới nhận đơn, giải quyết.

Xin hỏi tôi phải làm những gì khi mà hiện nay, tôi không có giấy tờ gì về đất. (Hoàng Văn Tính, Châu Thành, Đồng Tháp)

Trả lời

Theo quy định tại khoản 4 Điều 50 của Luật Đất đai và Điều 3 Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 25/5/2007 quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 50 nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Đất sử dụng ổn định quy định tại khoản 4 Điều 50 của Luật Đất đai là đất đáp ứng một trong các tiêu chí sau đây:

- Đất đã được sử dụng liên tục cho một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm được cấp giấy chứng nhận hoặc đến thời điểm có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp giấy chứng nhận;

- Trường hợp đất đã được sử dụng liên tục quy định tại điểm a khoản này mà có sự thay đổi về người sử dụng đất và sự thay đổi đó không phát sinh tranh chấp về quyền sử dụng đất.

Như vậy, trường hợp của anh được xác định không có một loại giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc đất thì phải có xác nhận của UBND cấp xã về thời điểm bắt đầu sử dụng đất và mục đích sử dụng đất trên cơ sở thu thập ý kiến của những người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất của người có yêu cầu xác nhận trong khu dân cư (thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố) nơi có đất.

Công ty Luật Hồng Hà - Hà Nội
(Theo CAND)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn