Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Làm sao để được sang tên khi mua nhà xây trên đất nông nghiệp?

06/01/2015 07:12

Tháng 6/2014, tôi đã mua một căn nhà xây trên đất nông nghiệp tại phường Bình Thuận, quận 7, Tp.HCM. Hợp đồng mua bán đã được công chứng. Sau đó, tôi đã nộp hồ sơ cập nhật đăng bộ tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận 7.

Sau đó, hồ sơ của tôi bị trả lại, không đăng bộ được vì nhà mà tôi mua xây dựng không phép. Tiếp đó, gia đình tôi đã tháo dỡ một phần vi phạm, chỉ để lại mấy bức tường nhưng hồ sơ vẫn không được thông qua. Tôi muốn hỏi trường hợp của tôi phải làm sao thì mới được giải quyết.

Dương Đình Niệm, 27/16 Nguyễn Thị Thập, phường Tân Phú, quận 7, Tp.HCM

Trả lời:

Theo đại diện UBND quận 7, giấy chứng nhận của gia đình ông do UBND quận cấp, công nhận trong khuôn viên của gia đình có nhà ba tầng, mái che thang và đất trống (đất nông nghiệp). Trên phần đất nông nghiệp đã xây dựng nhà một tầng không phép sau ngày 1/7/2006 với kết cấu tường gạch, mái tôn. Như vậy, gia đình ông đã sử dụng đất không đúng mục đích và xây dựng không phép trên đất nông nghiệp.

Mua nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp
Mua nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp sẽ không làm được thủ tục sang tên. Ảnh: Tiền phong Online

Theo quy định tại điểm h, khoản 1 Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trường hợp nhà ở hoàn thành xây dựng kể từ ngày 1/7/2006 trở về sau thì phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở không thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng và đáp ứng điều kiện về quy hoạch như trường hợp nhà ở xây dựng trước ngày 1/7/2006. Nếu nhà ở thuộc đối tượng phải xin phép xây dựng mà không xin phép thì phải có giấy tờ của cơ quan quản lý về xây dựng cấp huyện chấp thuận cho tồn tại nhà ở đó.

Căn cứ vào quy định nêu trên, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận 7 đã trả hồ sơ đề nghị bên nhận chuyển nhượng nhà liên hệ với Phòng Quản lý đô thị quận để làm thủ tục xử lý vi phạm phần công trình xây dựng không phép. Sau khi có quyết định của UBND quận 7, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất sẽ xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

(Theo Pháp luật TP HCM Online)
 

Dành cho người xây nhà