Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Làm sổ đỏ cho diện tích sử dụng chung

24/06/2010 16:03

Hỏi: Gia đình tôi hiện đang ở trên một thửa đất khoảng 90 m2. Nhưng trên thực tế giấy mua của ông bà tôi để lại chỉ có khoảng 60m2 (chúng tôi đã ở vào năm 1982). Bởi vì trước trên khoảng đất nhà tôi ở có một ngõ đi chung của 4 hộ gia đình.

Khoảng năm 1987 thì hộ ngay bên cạnh nhà tôi xây bịt khoảng ngõ đi chung làm nhà cùng 3 hộ kia. Gia đình chúng tôi cũng xây cổng để ngăn lối vào đất nhà tôi.

Vậy bây giờ gia đình tôi muốn làm sổ đỏ hết thửa đất đang sử dụng có được không? Chúng tôi có phải đóng thuế đất phần ngõ đi chung lúc trước không? Và chúng tôi cần phải làm những thủ tục gì vậy?

- Trả lời:

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP đất ông/bà sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993 nếu được UBND cấp xã xác nhận toàn bộ diện tích đang sử dụng thực tế (không kể diện tích lối đi chung).

Do ông /bà không nói rõ toàn bộ diện tích đất ngoài 60m2 là thuộc lối đi chung trước đây hay chỉ một phần) phù hợp với quy hoạch (hoặc chưa có quy hoạch) không có tranh chấp thìđược cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận).

Do đó, ông/bà cần thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật . Căn cứ Điều 18 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP diện tích lối đi chung mà ông /bà đang sử dụng là diện tích đất lấn chiếm trước ngày 15/ 10/1993 nếu được UBND cấp xã xác nhận là phù hợp quy hoach thì được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất..
 

Theo CNPL

Dành cho người xây nhà