Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Làm thế nào khi “sổ đỏ” bị cháy, hỏng, mất

30/03/2011 08:51

Hỏi: Trước đây tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng sau đó giấy này bị cháy. Gia đình tôi đã làm thủ tục và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy khác.

Để phục vụ cho việc giao dịch tôi ra UBND xã để chứng thực sao y nhưng cán bộ giải thích chỉ sao y bản chính (bản cấp lần đầu), giấy CNQSD đất của tôi là bản cấp lại do đó không sao y. Tôi xin hỏi việc từ chối chứng thực có đúng không? - Đào Thị Nhiên (Thanh Oai)

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định số 79 thì "Bản chính" là bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp lần đầu tiên có giá trị pháp lý để sử dụng, là cơ sở để đối chiếu và chứng thực bản sao. Tuy nhiên, trong thực tế có một số trường hợp người dân được cấp lại bản chính do bản chính được cấp lần đầu bị mất, bị hư hỏng như: Giấy khai sinh được cấp lại, đăng ký lại, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị hỏng được cấp lại.

Căn cứ theo Thông tư số 03/2008/TT-BTP ngày 25-8-2009 hướng dẫn việc thực hiện nghị định 79/2007 của Chính Phủ thì những bản chính cấp lại này được thay cho bản chính cấp lần đầu.

Do vậy, bản chính được dùng để đối chiếu và chứng thực bản sao bao gồm:  Bản chính cấp lần đầu; Bản chính cấp lại; Bản chính đăng ký lại. Bà cần liên hệ với cơ quan chức năng để được  sao y .

Luật sư: Trương văn An - Văn phòng Luật sư Phúc Thọ
(Theo ANTĐ)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn