Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Một mảnh đất sở hữu chung nhiều người, sổ đỏ đứng tên ai?

06/06/2011 09:05

Hỏi: Bố mẹ chúng tôi đã mất và ba anh em tôi sở hữu chung một ngôi nhà do bố mẹ để lại. Chúng tôi đều chưa có gia đình.

Vậy, xin hỏi trong trường hợp này giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp chung cho ba anh em hay được cấp riêng cho từng người? Nguyễn Thanh Tùng - Xã Cá Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Trả lời

Điều 47 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 về thi hành Luật Đất đai quy định:

“Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người có nhà ở thuộc sở hữu chung"

1. Nhà ở thuộc sở hữu chung mà các chủ sở hữu tự thỏa thuận phân chia toàn bộ diện tích đất thành từng thửa đất sử dụng riêng thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp theo từng thửa đất đó.

2. Nhà ở thuộc sở hữu chung mà các chủ sở hữu tự thỏa thuận phân chia phần diện tích đất sử dụng riêng và có phần diện tích sử dụng chung thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho từng chủ sở hữu nhà; trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi phần diện tích đất sử dụng chung và phần diện tích đất sử dụng riêng.

3. Nhà ở thuộc sở hữu chung mà các chủ sở hữu không tự thỏa thuận phân chia diện tích đất sử dụng riêng thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho từng chủ sở hữu nhà; trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi diện tích đất là sử dụng chung.”

Như vậy, anh em bạn có thể thỏa thuận phân chia với nhau về phần nhà đất bố mẹ để lại, để mỗi người có phần riêng và xin cấp giấy chứng nhận. Nếu vẫn để một khối tài sản chung, nhà đất bố mẹ bạn để lại sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng người, và ghi là sử dụng chung.

Luật sư Trịnh Anh Dũng
(Theo Landtoday)

Dành cho người xây nhà