Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mua đất kê khai năm 1999 bằng giấy tay

26/06/2013 07:40  |  Theo TTO

Hỏi: Tôi muốn mua miếng đất diện tích 5mx20m ở P.15, Q.Gò Vấp (TP.HCM) nhưng khi hỏi giấy tờ mới biết chỉ có giấy viết tay vì đất kê khai năm 1999. Nếu tôi mua miếng đất đó thì sau này có thể tách sổ đỏ riêng?

Khi mua cần phải có những thủ tục gì để tránh rủi ro sau này cho người mua? Mong được tư vấn.

hien nguyen (hiensmx@... )

Trả lời

 


Theo quy định, điều kiện tiên quyết để thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là người sử dụng đất phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sau đây gọi là giấy chủ quyền). Đồng thời việc chuyển nhượng đất phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Theo thư bạn nêu, người chủ đất định bán thửa đất cho bạn chỉ có “giấy tay” mua bán đất với người chủ trước. Trong trường hợp này, người chủ đất chưa đủ điều kiện để thực hiện quyền chuyển nhượng thửa đất theo quy định.

Do vậy, bạn cần phải cân nhắc khi quyết định nhận chuyển nhượng thửa đất này bởi quyền lợi của bạn sẽ không được pháp luật bảo hộ khi không tuân thủ quy định về trình tự, thủ tục chuyển nhượng đất như đã nêu trên.

Để đảm bảo quyền lợi cho mình, bạn nên yêu cầu chủ đất hoàn tất thủ tục cấp giấy chủ quyền trước khi chuyển nhượng cho bạn.

Trân trọng.


Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh (Trung tâm tư vấn pháp luật số 1)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang