Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mua nhà trên mảnh đất chưa tách sổ đỏ

14/01/2011 13:22

Hỏi: Tôi dự định mua một căn nhà ở phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, Tp.HCM. Chủ nhà có một miếng đất diện tích 128m2, chia ra làm đôi và xây lên hai căn nhà, mỗi căn một trệt một lầu, có giấy phép xây dựng hợp pháp, giấy chủ quyền sử dụng chung.

Xin hỏi tôi có thể làm giấy chủ quyền riêng không?

Theo yêu cầu chủ nhà, tôi phải đưa 90% tiền giá trị căn nhà khi ra công chứng, tôi không biết lúc đó cơ quan công chứng có xác nhận căn nhà đủ điều kiện để tách sổ hay không? Bởi vì khi ra công chứng tôi chưa có giấy tờ nhà đứng tên mình trong khi đã đưa tiền hết 90% cho chủ nhà. Tôi có nên mua nhà này với yêu cầu của người bán như trên?

Huỳnh Hùng Hậu


Trả lời:

Thông tin mà bạn cung cấp không rõ ràng, chúng tôi không biết câu “có giấy phép xây dựng hợp pháp” bạn viết có nghĩa là có hai giấy phép cho hai căn nhà hay một giấy phép chung cho cả hai căn. Căn cứ quy định của pháp luật về xây dựng, nếu chủ nhà có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung cho tổng diện tích 128m2 thì chỉ được cấp một giấy phép xây dựng chung cho tổng diện tích đất này, và tùy theo bản vẽ xin phép có thể xây dựng hai căn liền kề chung vách.

Nếu thỏa mãn điều kiện về diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định của UBND quận Thủ Đức và việc xây dựng nhà hoàn toàn đúng giấy phép xây dựng đã được cấp, thì việc tách thửa xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần diện tích nhà đất mà bạn nhận chuyển nhượng là thực hiện được.

Mỗi quận có quy định riêng về diện tích tối thiểu được phép tách thửa (theo quy hoạch của từng quận) và việc công chứng hiện nay không bắt buộc phải thực hiện theo địa giới hành chính nên cơ quan công chứng có thể biết hoặc không biết diện tích đất nêu trên có được phép tách thửa hay không. Tốt nhất là bạn nên liên hệ trực tiếp với UBND quận Thủ Đức để biết rõ hơn.

Trong tình trạng hồ sơ nhà đất chưa hoàn thiện, để hạn chế rủi ro, bạn nên thỏa thuận với bên bán về tiến độ thanh toán theo từng giai đoạn. Trường hợp người bán không chấp thuận, bạn cần cân nhắc giữa lợi ích đạt được (như giá cả rẻ hơn thị trường) và rủi ro có thể xảy ra để quyết định có mua căn nhà trên hay không.

LS BÙI QUANG NGHIÊM
(Theo Tuổi trẻ)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn