Những thủ tục để tiến hành xây dựng kho chứa hàng

01/09/2011 09:06

Hỏi: Gia đình tôi có miếng đất rộng 2.000m2, đất trồng cây lâu năm, bao gồm hai sổ đỏ, một do mẹ tôi đứng tên, một do cha tôi đứng tên.

Nay cha tôi đã mất, mọi thủ tục thừa kế gia đình đã ra phòng công chứng chuyển giao quyền thừa kế qua cho mẹ tôi, nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn chưa chuyển tên qua cho mẹ tôi xong.

Hiện mẹ tôi và gia đình muốn cho người ta thuê miếng đất đó làm kho chứa hàng. Mong chuyên mục tư vấn các thủ tục để tiến hành xây dựng kho. Xin cảm ơn. tran hoang (tony72vn@... )

Trả lời

Để có thể tiến hành xây dựng kho chứa hàng, mẹ bạn phải có giấy phép xây dựng. Để được cấp phép xây dựng, mẹ bạn phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên.

Theo quy định của Luật xây dựng, tùy thuộc vào vị trí của thửa đất thuộc đô thị hay ở nông thôn mà mẹ bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng như sau:

1. Trường hợp vị trí thửa đất tại nông thôn, hồ sơ xin cấp phép xây dựng (nộp tại UBND cấp xã nơi có đất) gồm có:

- Đơn xin cấp phép xây dựng theo mẫu;

- Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

- Sơ đồ mặt bằng xây dựng công trình trên lô đất và các công trình liền kề nếu có do mẹ bạn tự vẽ.

2. Trường hợp vị trí thửa đất tại đô thị, hồ sơ xin cấp phép xây dựng (nộp tại UBND cấp huyện nơi có đất) gồm có:

- Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo mẫu.

- Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

- Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, các mặt đứng chính; mặt bằng móng của công trình; sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa, thoát nước thải. Riêng đối với công trình sửa chữa, cải tạo yêu cầu phải có giấy phép xây dựng thì phải có ảnh chụp hiện trạng công trình.

Bạn có thể liên hệ UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện nơi có đất để được hướng dẫn cụ thể hơn về trình tự, thủ tục, hồ sơ xin cấp phép xây dựng.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà