Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Những thủ tục làm sổ đỏ khi chuyển nhượng tặng đất cho con

11/05/2011 14:13

Hỏi: Mẹ có 300m thổ cư cho con trai hoặc con gái 100m thổ cư đất xin hỏi cần làm những thủ tục gì để người con có sổ đỏ. Nếu con trai hoặc con gái đã có gia đình thì con dâu hoặc con rể có được đứng tên trong sổ đỏ không? Chân thành cảm ơn! A. Tuyên

Trả lời

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi thỏa mãn các điều kiện quy định tại Khoản 1, Điều 106 Luật Đất đai 2003.

Vì trong thư bạn có nhắc đến dữ kiện tặng cho một phần là đất thổ cư, vì vậy ngoài việc thỏa mãn các điều kiện nói trên, mảnh đất dự kiến tặng cho còn phải thỏa mãn quy định về diện tích tối thiểu cho phép tách thửa tại địa phương.

Theo đó, trước hết việc tặng cho phải được các bên lập thành văn bản và được công chứng, chứng thực theo quy định. Sau khi hoàn tất việc công chứng chứng thực, các bên tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 19 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai và Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai.

Khi chuyển quyền sử dụng đất, các bên sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân và miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Khoản 11, Điều 3 Thông tư 68/2010/TT-BTC ngày 26/4/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ.

Điều 27 Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 quy định quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng và khi tiến hành đăng ký quyền sở hữu thì trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi tên của cả vợ và chồng (trừ trường hợp được xem là tài sản riêng theo quy định Khoản 1, Điều 32 Luật hôn nhân gia đình năm 2000).

Bạn có thể liên hệ với UBND xã, phường nơi có đất để được giải thích và hướng dẫn cụ thể hơn về vấn đề này.

Công ty Luật Thiên Bình
(Theo landtoday)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn