Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Phải làm gì khi mua đất nhưng bên bán không chịu tách sổ đỏ?

13/10/2012 09:26

Hỏi: Tôi đã mua 44m2, (1/2 mảnh đất diện tích 88m2), hợp đồng mua bán hợp lệ, đã thanh toán đầy đủ nhưng bên bán không chịu làm thủ tục tách sổ đỏ như đã thỏa thuận.

Sổ đỏ của mảnh 88m2 đứng tên chính chủ của bên bán. Theo tôi được biết thì nguyên nhân là bên bán sau khi bán cho tôi đã đem sổ đỏ đi vay tiền ngân hàng.

Tôi được biết theo điều 11 Nghị định 84/2007/NĐ-CP, bất chấp chủ cũ có hợp tác (cho mượn sổ đỏ để tách sổ) hay không thì vẫn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền dử dụng đất. Vậy tôi phải làm thế nào, thủ tục ra sao, thời gian bao lâu để được tách và cấp giấy chứng nhận sử dụng mảnh đất đã mua? (thanlong81@g...)

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ luật Dân sự quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với tài sản như sau: “Việc chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Phải làm gì khi mua đất nhưng bên bán không chịu tách sổ đỏ? | ảnh 1

Trong trường hợp của bạn, đã có hợp đồng mua bán nhưng chưa thực hiện việc chuyển quyền sở hữu, như vậy quyền sử dụng đất của bạn vẫn chưa trọn vẹn.

Đối với hành vi của bên bán đã vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng về việc thực hiện chuyển quyền sở hữu, bạn có thể khởi kiện ra tòa án, yêu cầu bên bán phải tiếp tục thực hiện hợp đồng hoặc yêu cầu bên bán bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra.

Trong trường hợp này, ngân hàng là bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ việc trên, bên bán có thể thỏa thuận giải chấp với ngân hàng để lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tiếp tục thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất.

Về thời gian, thủ tục tách thửa bạn liên hệ bạn liên hệ UBND quận, huyện nơi có đất để hỏi thủ tục cụ thể.


(Theo Vietnamnet)

Dành cho người xây nhà