Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sang tên sổ đỏ khi người bán chết cần thủ tục gì?

06/01/2012 09:35

Hỏi: Tôi có một căn nhà muốn sang tên chính chủ nhưng chủ cũ căn nhà đã qua đời, chủ cũ có 5 người con và họ ở khắp nơi cả trong và ngoài nước. Tôi phải làm những thủ tục gì để sang tên chính chủ căn nhà? (Nguyễn Thị Hồng Thu; quận Hoàng Mai).

Trả lời

Theo bạn trình bày thì người chủ ngôi cũ ngôi nhà này chết và không để lại di chúc. Như vậy, di sản thừa kế sẽ chia theo quy định của pháp luật. Tại điểm a Khoản 1 Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Như vậy, hàng thừa kế theo pháp luật của người chủ này sẽ là vợ, bố mẹ (nếu những người này còn sống); 05 người con. Để làm thủ tục sang tên căn nhà này cho bạn thì các thừa kế của người chủ cũ căn nhà này phải làm thủ tục kê khai thừa kế, sau thời hạn 30 kể từ ngày niêm yết công khai văn bản kê khai thừa kế tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường, nếu không có tranh chấp thì các thừa kế cùng tiến hành thủ tục phân chia di sản và đồng thời ký hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho bạn. Theo bạn trình bày, thì các thừa kế của người chủ cũ ngôi nhà này không ở cùng một địa phương; thậm chí còn có người ở nước ngoài. Do vậy, để việc kê khai được thực hiện thì một trong các đồng thừa kế nếu không trực tiếp tiến hành thủ tục khai nhận thì có thể ủy quyền cho người khác tiến hành thủ tục này thay mình.

Sau khi tiến hành xong thủ tục kê khai di sản tại Phòng công chứng, bạn liên hệ đến Văn phòng đăng ký nhà và đất quận Hoàng Mai để làm thủ tục sang tên sổ đỏ, hồ sơ gồm: Giấy chứng tử; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; biên bản kê khai di sản thừa kế; các hợp đồng ủy quyền (nếu có); Chứng minh nhân dân, hộ khẩu các bên; Giấy khai sinh.

Luật sư Vũ Thị Hiên
(Theo Dân Trí)

Dành cho người xây nhà