Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tách sổ hồng riêng cho nhà diện tích 35m2 có được không?

18/08/2014 07:55

Hỏi: Tôi mới mua căn nhà diện tích 35m2 tại phường Tân Thới Hiệp, quận 12, Tp.HCM. Căn nhà được cắt ra từ khúc đuôi của căn nhà lớn có tổng diện tích đất hơn 90m2.

Qua tìm hiểu tôi biết căn nhà của tôi không đủ diện tích để tách sổ riêng. Vậy tôi có thể cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với chủ nhà cũ được không?

Nếu cùng đứng tên được thì cần những giấy tờ gì và thủ tục thế nào? Tôi nghe nói khi mua bán nhà đất hai bên ra phòng công chứng thì phải đóng lệ phí và thuế thu nhập. Vậy tôi mua nhà trên 350 triệu đồng thì phải đóng bao nhiêu tiền?

(quochoang.vsc@... )

Nhà có diện tích 35m2 không đủ điều kiện tách thửa
Nhà có diện tích 35m2 không đủ điều kiện tách thửa

Trả lời:

Trường hợp phần nhà đất bạn mua không đủ điều kiện để tách thửa theo luật định thì bạn vẫn có thể đứng tên đồng sở hữu với bên bán nhà. Trong trường hợp này các bên phải thỏa thuận về phần diện tích chung (nếu có), thỏa thuận lối đi chung trong hợp đồng công chứng.

Thủ tục mua bán một phần căn nhà được thể hiện như sau:

Hai bên ký hợp đồng mua bán tại hòng công chứng (do mua bán một phần nhà nên phải lập bản vẽ mua bán, bản vẽ thể hiện phần nhà đã bán và phần nhà còn giữ lại).

Sau khi ký hợp đồng mua bán tại phòng công chứng, các bên sẽ phải liên hệ chi cục thuế nơi có căn nhà tọa lạc để kê khai nộp thuế.

Nếu không có thỏa thuận khác về trách nhiệm chịu thuế của bên bán và bên mua thì bên bán sẽ phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp và bên mua phải nộp thuế trước bạ (5% giá trị ghi trong hợp đồng mua bán, trường hợp giá trị mua bán thấp ghi hơn khung giá nhà đất cùng vị trí thì lệ phí trước bạ là 5% của giá nhà đất theo khung giá Nhà nước).

Sau khi hoàn tất thủ tục trước bạ (thực hiện xong nghĩa vụ nộp thuế), các bên liên hệ UBND quận nơi có căn nhà tọa lạc đăng bộ đề nghị xin cấp đổi sổ đồng sở hữu bên bán và bên mua.

Trân trọng.

Luật sư Lê Thị Hoài Giang
Văn Phòng Luật sư Lê Nguyễn

(Theo TTO)
 
Tìm kiếm theo từ khóa:  Thủ tục tách thửaQuản lý đất đaicấp sổ đỏ

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn