Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tách thửa đất nằm trong sổ đỏ người khác

30/07/2010 13:44

Tôi mua mảnh đất diện tích 56m2, đất nằm trong sổ đỏ (gồm 300m2 đất ở và 256m2 đất vườn) của bên bán. Hiện tôi muốn tách phần đất này và đứng tên sở hữu của mình.

Tôi đã nộp các giấy tờ cần thiết tại UBND TP Hải Dương, địa chính đã xuống đo đất nhưng trả lời chưa làm được vì đất liên quan đến sổ đỏ nhà chủ.

Xin hỏi thủ tục các bước để tiến hành làm sổ đỏ? Làm sao biết mảnh đất nằm trong 300m2 đất ở hay 256m2 đất vườn? Xin cảm ơn.
 

pham minh tan


Trả lời:

Để được tách thửa, người sử dụng đất cần chuẩn bị hồ sơ, gồm có:

- Đơn xin tách thửa, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ),
- Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ (trong trường hợp nhận chuyển nhượng QSDĐ)

nộp tại Văn phòng đăng ký QSDĐ TP. Hải Dương.

Theo thông tin bạn cung cấp, có thể thấy bạn đã nhận chuyển nhượng QSDĐ của 56m2 đất trên không theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định (Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ phải được chứng thực tại UBND cấp xã hoặc chứng nhận tại Phòng Công chứng).

Theo đó, nếu thửa đất cần tách vẫn nằm chung sổ đỏ của chủ đất cũ thì người chủ đất cũ sẽ phải trực tiếp tiến hành thủ tục xin tách thửa tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sau khi đã hoàn tất thủ tục tách thửa đối với 56m2 đất trên, người chủ đất cũ sẽ tiến hành thủ tục chuyển nhượng lại cho bạn theo đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định (bạn cũng có thể tiến hành đồng thời thủ tục chuyển nhượng QSDĐ và thủ tục tách thửa đối với 56m2 đất nêu trên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Để biết điều kiện về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đối với đất ở trên địa bàn TP. Hải Dương, bạn có thể tham khảo Quyết định số 54/2008/QĐ-UBND ngày 6-11-2008 của UBND tỉnh Hải Dương về diện tích tối thiểu của thửa đất ở sau khi tách thửa để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.
 

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU
(www.legalvn.com)
(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn