Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tách thửa đất theo khoanh vùng chỉ giới

02/11/2012 09:27

Hỏi: Nhà tôi hiện có 1.900m2 đất, trong đó có 300m2 đất ở. Hiện bố tôi đang muốn tách đất cho các con nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã khoanh vùng chỉ giới không cụ thể chỗ nào là đất ở và chỗ nào là đất vườn.

Vậy nếu nhà tôi tách 1.900m2 đất trên thành 5 sổ (mỗi sổ 60m2 đất) trong khi vị trí đất ở thay đổi so với chỉ giới ban đầu thì có được không, hay chỉ được tách đất ở và vẫn cố định vị trí ban đầu đã được khoanh vùng?

Lương Thùy Dương (canhduonglam@...)

Trả lời

Tách thửa đất theo khoanh vùng chỉ giới | ảnh 1

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình chị đã khoanh vùng chỉ giới cụ thể phần đất ở và phần đất vườn thì khi tách thửa (nếu được phép tách thửa) phải thực hiện theo đúng nội dung của giấy chứng nhận, không được hoán đổi vị trí.

Ngoài ra, khi tách thửa, gia đình chị cũng cần lưu ý về diện tích tối đa được phép tách thửa đối với cả đất ở và đất nông nghiệp theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Theo điều 1 quyết định 3997/2009/QĐ-UBND ngày 20/11/2009 của UBND tỉnh Phú Thọ, thửa đất ở chỉ được tách thửa khi diện tích của các thửa đất hình thành sau khi tách từ thửa đất đó không nhỏ hơn 50m2, đảm bảo kích thước chiều dài bề mặt và chiều sâu không nhỏ hơn 4m.

Về điều kiện để tách thửa đất nông nghiệp, chị nên liên hệ với văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện để được thông tin cụ thể.

Trường hợp việc tách thửa đất đáp ứng các điều kiện tách thửa theo quy định, bố chị cần nộp bộ hồ sơ xin tách thửa đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện, gồm:

a) Đơn xin tách thửa

b) Sổ đỏ thửa đất

c) Hợp đồng tặng cho đất đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định

d) Bản vẽ hiện trạng vị trí đất hoặc trích đo địa chính thửa đất

Thời gian giải quyết là 14 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Thân ái!

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo Tuổi trẻ)

Dành cho người xây nhà