Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất có nhà trước 15/10/1993

16/12/2010 14:19

Hỏi: Năm 1992, gia đình tôi có mua một khoảnh ao rau muống ở Q.Bình Thạnh (Tp.HCM) bằng giấy tay, sau đó xây cất nhà sàn và định cư ổn định từ đó đến nay (có kê khai năm 1999, đóng thuế đất đầy đủ).

Trước đây tôi có làm đơn xin hợp thức hóa nhà đất và được UBND Q.Bình Thạnh trả lời "đất xây dựng có nguồn gốc lấn chiếm rạch Cầu Sơn" nên không giải quyết. Khi làm hồ sơ xin hợp thức hóa, cán bộ UBND P.25 có ghi trên hồ sơ "đất không nằm trong quy hoạch của Công an quận Bình Thạnh".

Do cuộc sống khó khăn, một thời gian dài về sau này tôi chưa có dịp tìm hiểu các nghị định, công văn liên quan đến nhà đất. Nay nghe thông tin khu vực tổ 67 KP4, P.25 nơi tôi đang cư ngụ được cho hợp thức hóa nhà đất, với điều kiện nhà phải xây cất trước năm 1993.

Xin hỏi tình trạng nhà tôi như vậy có được hợp thức hóa không? Nếu được, tổng chi phí bao nhiêu?

Ba Lam Thai (ngheomasang00@... )

Trả lời:

Theo thư của ông tôi hiểu tại thửa đất mà ông đang sử dụng chỉ có quy hoạch về hành lang bảo vệ rạch Cầu Sơn.

Trường hợp đất có nhà ở từ trước ngày 15-10-1993, không có một trong các loại giấy tờ được quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật đất đai năm 2003 (giấy tờ hợp lệ) và nay được UBND phường xác nhận là đất không có tranh chấp, nếu:

(i) Tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất đã có một trong các hành vi vi phạm: lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng đã được công bố, cắm mốc thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận (điểm c khoản 4 Điều 14 Nghị định 84/2007/NĐ-CP).

Trường hợp này chỉ áp dụng cho thời điểm ông cất nhà đã có “công bố, cắm mốc” rạch Cầu Sơn và nhà ông đã vi phạm mốc giới rạch Cầu Sơn.

(ii) Việc “công bố, cắm mốc” rạch Cầu Sơn sau khi ông cất nhà thì không xem là ông sử dụng đất vi phạm mốc giới rạch Cầu Sơn.

+ Trường hợp hiện tại Nhà nước chưa có quyết định thu hồi đất để thực hiện quy hoạch hành lang bảo vệ rạch Cầu Sơn thì ông được cấp giấy chứng nhận;

+ Trường hợp hiện tại Nhà nước đã có quyết định thu hồi đất để thực hiện quy hoạch hành lang bảo vệ rạch Cầu Sơn thì ông không được cấp giấy chứng nhận nhưng được tiếp tục sử dụng đất theo hiện trạng (điểm c và d khoản 1 Điều 14 Nghị định 84/2007/NĐ-CP).

(iii) Trường hợp quy hoạch hành lang bảo vệ rạch Cầu Sơn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt điều chỉnh mà toàn bộ hoặc một phần thửa đất của ông phù hợp với quy hoạch điều chỉnh đó thì ông được cấp Giấy chứng nhận (điểm đ khoản 1 Điều 14 Nghị định 84/2007/NĐ-CP).

(iv) Tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất, ông vi phạm như trình bày ở mục (i). Nhưng hiện nay tại thửa đất của ông Nhà nước đã duyệt quy hoạch là đất ở thì ông sẽ được cấp giấy chứng nhận (khoản 5 Điều 14 Nghị định 84/2007/NĐ-CP).

Để có cơ sở xem xét trường hợp của ông có được cấp giấy chứng nhận hay không, ông nên liên hệ trực tiếp UBND quận Bình Thạnh để biết việc “công bố, cắm mốc” rạch Cầu Sơn là khi nào, và hiện đã có quyết định thu hồi đất để thực hiện quy hoạch hành lang bảo vệ rạch Cầu Sơn hay chưa.

Thân ái chào ông.

LS HUỲNH VĂN NÔNG
(Theo Tuổi trẻ)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn