Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thủ tục cấp sổ đỏ nhà thừa kế chưa có giấy chứng nhận

22/09/2012 08:47

Hỏi: Ba mẹ tôi có hai căn nhà, một căn để cho người chị và các cháu sử dụng (chị tôi và chồng chị ấy đã mất năm 2003, hiện nay các cháu tôi vẫn ở căn nhà đó). Ba tôi mất năm 2005, mẹ tôi mất năm 2008 không để lại di chúc.

Hai căn nhà này ba mẹ tôi mua trước năm 1975 có giấy tờ hợp lệ, nhưng chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà sau này. Nay chúng tôi muốn làm thừa kế hai căn nhà cho tất cả anh em trong gia đình (trong đó có phần của người chị đã mất). Xin hỏi chúng tôi phải tiến hành các bước như thế nào?

Trong trường hợp không có thời gian làm, chúng tôi có thể ủy quyền cho các cơ quan nào thực hiện? Xin cảm ơn.

trung nguyen (nvtrung1956@...)


Trả lời

Thủ tục cấp sổ đỏ nhà thừa kế chưa có giấy chứng nhận | ảnh 1

Nếu hai căn nhà trên có nguồn gốc từ cha mẹ bạn (đã chết) để lại, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là “giấy chứng nhận”) chỉ có “giấy tờ hợp lệ” thì bạn có thể liên hệ UBND xã, phường, thị trấn (trong trường hợp có quy định của địa phương về việc giải quyết cấp giấy chứng nhận theo cơ chế liên thông, một cửa) hoặc liên hệ UBND cấp huyện nơi có nhà, đất để nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.

Hồ sơ gồm có các giấy tờ chủ yếu sau:

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận (theo mẫu);
- Giấy tờ về tạo lập nhà ở - đất ở (là “các giấy tờ hợp lệ” mà bạn đã nêu);
- Giấy cam kết của người đại diện khai trình và giấy tờ chứng minh quan hệ với người tạo lập nhà đất theo quy định của pháp luật dân sự và hôn nhân gia đình;
- Bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở.

Bạn có thể liên hệ UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện nơi có nhà đất để được hướng dẫn cụ thể hơn về trình tự, thủ tục, hồ sơ.

Trường hợp không có thời gian thực hiện, bạn có thể ủy quyền cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào có khả năng thực hiện để nhân danh, thay mặt các thừa kế của cha mẹ bạn tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đối với hai căn nhà nêu trên.


Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn