Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất khi không có hộ khẩu

14/01/2011 08:05

Hỏi: Tôi có mua miếng đất sổ đỏ thuộc KP1, P.Thạnh Xuân, Q.12, Tp.HCM - khu quy hoạch dân cư. Tôi không có hộ khẩu và KT3 do trọ nhà người bà con. Giờ tôi muốn xin chuyển mục đích sử dụng đất sang thổ cư và xin giấy phép xây dựng trên miếng đất đó thì có được không?

Hồ sơ xin chuyển bao gồm những giấy tờ gì?

Ngọc Tuyền


Trả lời:

Việc lập thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

Căn cứ điều 19 quyết định 19/2008/QĐ-UBND ngày 21-3-2008 của UBND Tp.HCM, hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở gồm có:

1/ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu của nghị định 181/2004/NĐ-CP) và tờ khai tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ (theo mẫu).

2/ Giấy chứng nhận quyền sử đất, trong trường hợp người sử dụng đất chưa được cấp giấy chứng nhận thì nộp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chứng nhận của phòng công chứng hay hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chứng thực của UBND nơi có đất.

3/ Bản trích đo bản đồ địa chính khu đất, nếu chuyển mục đích sử dụng đất thuộc một phần thửa.

Căn cứ vào hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại điều 19 nêu trên, không quy định người xin chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp hộ khẩu hay KT3 tại Tp.HCM. Điều đó được hiểu ông/bà dù hiện nay hộ khẩu đang ở một địa phương khác không phải là Tp.HCM nhưng vẫn được quyền xin chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở tại Tp.HCM.

Vì vậy, ông/bà lập hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất theo thành phần hồ sơ nêu trên và nộp tại UBND quận 12 để được xem xét giải quyết việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Trân trọng.

LS PHẠM ĐÌNH SƠN
(Theo Tuổi trẻ)

Dành cho người xây nhà