Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nhà xưởng như thế nào?

10/12/2014 10:57

Hỏi: Công ty tôi đã thuê 1 khu đất của Nhà nước với mục đích làm xưởng cơ khí. Bây giờ, công ty tôi muốn chuyển đổi công năng của khu đất này sang mục đích khác.

Tôi muốn hỏi, thủ tục chuyển đổi ra sao và phải liên hệ ở đâu? Hiện có đơn vị dịch vụ nào nhận làm thủ tục đó không?

Rất mong luật sư tư vấn!

anhdunglugia@y...

chuyển mục đích sử dụng đất
Chuyển mục đích sử dụng đất nhà xưởng sang công năng khác phải thực hiện
theo quy định của pháp luật (ảnh minh họa, nguồn: Đầu tư chứng khoán)

Trả lời:

Trên cơ sở thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng công ty bạn hiện đang có một khu đất làm xưởng cơ khí với hình thức thuê đất của Nhà nước. Theo đó, đất làm xưởng cơ khí là một loại đất cơ sở sản xuất kinh doanh. Hiện nay, chúng tôi chưa rõ bạn dự kiến chuyển mục đích sử dụng của khu đất đó từ làm xưởng cơ khí sang mục đích gì. Vì thế, sẽ có thể có 2 trường hợp sau:

Thứ nhất là chuyển mục đích khu đất này sang đất thương mại dịch vụ hoặc đất ở.

Đối với trường hợp này, căn cứ theo Điểm e và g Khoản 1, Điều 57; Khoản 2, Điều 57; Khoản 1, Điều 59, Luật Đất đai 2013; Điểm a, Khoản 1, Khoản 2, Điều 60, Nghị Định 43/2014 hướng dẫn Luật Đất đai), bạn phải được sự cho phép của UBND cấp tỉnh, thủ tục như sau:

- Nộp 01 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, hồ sơ bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và dự án đầu tư của tổ chức theo quy định của pháp luật về đầu tư.

- Nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.

- Thời gian giải quyết: không quá 15 ngày làm việc.

Lưu ý, trong quá trình cơ quan có thẩm quyền giải quyết, bạn sẽ nộp tiền sử dụng đất cho việc chuyển mục đích đó (đối với trường hợp chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở, bằng tiền sử dụng đất theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng trừ đi tiền sử dụng đất theo loại đất trước khi chuyển mục đích sử dụng) theo thông báo của cơ quan thụ lý hồ sơ.

Thứ hai, nếu như mục đích sử dụng đất dự kiến sau khi chuyển đổi vẫn là đất làm cơ sở sản xuất kinh doanh (ví dụ từ xưởng cơ khí chuyển thành xưởng  may hoặc sản xuất) thì bạn không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (UBND). Tuy nhiên, bạn phải đăng ký với văn phòng đăng ký đất đai và phải phù hợp với kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất.

Trong trường hợp này, theo Khoản 1, Điều 61, Luật Đất đai 2013; Khoản 2, Điều 60, Nghị Định 43/2014, thủ tục, trình tự như sau:
 
- Người có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ (bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tờ khai đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất) tại văn phòng đăng ký đất đai (nếu chưa có thì nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất).

- Thời gian giải quyết: không quá 15 ngày làm việc.

Luật sư Nguyễn Thanh Hiền
(Công ty Luật TNHH ATIM)

(Theo CafeLand)
 

Dành cho người xây nhà