Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong khu dân cư mới

11/01/2011 10:32

Hỏi: Theo tôi được biết trong khu đô thị xây dựng mới Nhà nước sẽ không cho phép người đang sử dụng chuyển mục đích sử dụng nhỏ lẻ.

Theo pháp luật hiện hành, để thực hiện quy hoạch khu dân cư xây dựng mới, có thể một công ty có chức năng kinh doanh sẽ nhận chuyển nhượng đất trong toàn khu quy hoạch và xin chuyển mục đích cho toàn khu.

Hoặc tất cả những người đang sử dụng đất hiện hữu (có giấy chứng nhận) sẽ hợp tác với nhau để đầu tư xây dựng và chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở cho toàn khu quy hoạch (theo quy định tại điều 42 của nghị định số 84/2007/NĐ-CP).

Xin hỏi, trường hợp người đứng tên trong sổ đỏ chuyển mục đích sử dụng đất toàn bộ lên đất thổ cư rồi phân lô bán nền (phân lô theo đúng diện tích quy định) thì có được không hay phải là một công ty có chức năng kinh doanh?

Doan Cuc (doancuc1981@... )


Trả lời:

Thông thường một khu đô thị mới hay khu nhà ở phải thỏa mãn các tiêu chí nhất định, như: đất công cộng, đường, nhà trẻ, trường học, khu thương mại, nhà ở, khu nhà cao tầng…, đòi hỏi một diện tích khá lớn mới có thể thực hiện được.

Do vậy, một hay nhiều người sử dụng đất có đủ diện tích và thực hiện toàn bộ các công trình trong khu đô thị mới hay khu nhà ở thì Nhà nước có thể xem xét cho phép thực hiện dự án theo điều 42 của nghị định số 84/2007/NĐ-CP.

Trường hợp của ông nếu diện tích đất sử dụng phù hợp với quy mô công trình (quy hoạch khu đô thị mới hay khu nhà ở) đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và ông có đủ điều kiện thực hiện các hạng mục thì ông có thể được quyền tự đầu tư trên đất mà mình đang sử dụng (theo quy định tại điều 42 của nghị định số 84/2007/NĐ-CP).

Thân ái chào ông,

LS HUỲNH VĂN NÔNG
(Theo Tuổi trẻ)

Dành cho người xây nhà