Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thủ tục làm sổ đỏ cho đất mua giấy tay

02/06/2014 13:47

Hỏi: Cuối năm 2010, tôi mua giấy tay một mảnh đất để cất nhà ở Bình Dương, diện tích 70m2, hiện vẫn chung sổ đỏ của chủ đất. Khi tôi muốn tách sổ, chủ đất bảo ông không làm được do phải làm thủ tục lên thổ cư cho mảnh đất đó.

Trong trường hợp này tôi cần làm thủ tục gì để tiến hành hợp thức hóa mảnh đất?

ngochuynh1957@yahoo.com

Trả lời

 Điều 17 Nghị định 84/2007 của Chính phủ quy định diện tích tối thiểu được tách thửa do UBND cấp tỉnh quy định với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Ở Bình Dương, theo Quyết định 36/2011 của UBND tỉnh, diện tích tối thiểu đối với đất ở, đất nông nghiệp được phép tách thửa, như sau: Tại các phường ở thị xã, đất ở là 60m2, đất nông nghiệp là 100m2; tại các xã ở thị xã lần lượt là 100m2 và 400m2; tại các thị trấn của huyện thì đất ở là 80m2, đất nông nghiệp là 500m2; tại các xã ở huyện lần lượt là 100m2 và 1.000m2.

Ngoài quy định về diện tích tối thiểu nói trên, Quyết định 36 còn có những quy định khác về điều kiện để được tách thửa là các thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi được tách thửa phải có diện tích không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu được quy định tại quyết định này. Thửa đất sau khi được tách thửa phải có chiều rộng mặt tiền từ 4m trở lên.

Đối với đất nông nghiệp, sau khi tách thửa phải sử dụng đúng mục đích. Việc chuyển mục đích sử dụng đất sang mục đích khác phải căn cứ vào quy hoạch-kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chung xây dựng đô thị hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị đã được phê duyệt.

Do ông không nói rõ phần diện tích đất ông mua ở đâu thuộc tỉnh Bình Dương, tổng diện tích đất của thửa đất trước khi chuyển nhượng cho ông là bao nhiêu, quy hoạch-kế hoạch sử dụng đất tại địa phương đó như thế nào, nên chúng tôi chưa thể tư vấn cụ thể là phần diện tích này có đủ điều kiện để tách thửa và chuyển mục đích qua đất ở được hay không.

Do vậy, ông cần tham khảo thêm tại Quyết định 36/2011 của UBND tỉnh Bình Dương và liên hệ với chính quyền cấp huyện tại nơi có đất để được trả lời cụ thể. Trường hợp phần diện tích đất ông mua đủ điều kiện chuyển mục đích qua đất ở và được tách thửa, sau khi đã làm xong thủ tục này, chủ đất và ông cần đến cơ quan công chứng để làm hợp đồng chuyển nhượng đất.

Sau đó, ông liên hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên-Môi trường cấp huyện và cơ quan thuế nơi có đất để làm thủ tục trước bạ sang tên, thực hiện các nghĩa vụ thuế, lệ phí cho Nhà nước.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Theo SG ĐTTC)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn