Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thủ tục tách thửa đất diện tích 30m2

04/05/2011 11:08

Hỏi: Tôi có miếng đất diện tích 60m2. Đất này đã xây nhà và có giấy tờ về chủ quyền.

Hiện nay gia đình tôi đang khó khăn nên tôi muốn tách phân nửa để bán, phần còn lại để ở. Theo quy định hiện nay tôi có được tách thửa miếng đất trên không, thủ tục ra sao? - Lê Thị Liên (Q.Tân Bình, Tp.HCM)

Trả lời:

Quyết định số 19 ngày 25/2/2009 của UBND Tp.HCM về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa quy định: Khu vực Q.Tân Bình diện tích thửa đất tối thiểu (sau khi trừ lộ giới) đối với đất chưa có nhà ở là 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m.

Đối với đất có nhà ở hiện hữu thì diện tích tối thiểu để tách thửa là 45m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới từ 20m trở lên. Ngoài ra, người dân được tách thửa tối thiểu là 36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới dưới 20m.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc khi thừa kế, hòa giải tranh chấp có nhu cầu tách thửa thì UBND TP cho phép UBND quận huyện căn cứ vào quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đô thị, điều kiện để hợp khối, cảnh quan khu vực và quy chuẩn xây dựng để giải quyết cho tách thửa với diện tích nhỏ hơn (nhưng diện tích tối thiểu của các thửa đất hình thành không nhỏ hơn 25m2 đối với trường hợp đất ở).

Trần Quốc Tuấn - Trưởng Phòng tài nguyên - môi trường Q.Tân Bình
(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà