Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thủ tục thay đổi diện tích đất mới lớn hơn diện tích cũ trong giấy CNQSDĐ

27/09/2011 08:44

Hỏi: Nhà tôi có diện tích thực tế 35m2. Đất nhà định cư trên 40 năm, không mở rộng, không tranh chấp. Trước đây khi khai diện tích nhà để nộp thuế, bố tôi khai diện tích nhà là 25m2 để bớt tiền thuế.

Khoảng bốn năm gần đây nhà tôi đóng thuế theo diện tích 35m2. Hiện nay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà tôi ghi là 25m2. Nay gia đình tôi muốn làm thủ tục để làm sổ đỏ theo đúng diện tích thực tế 35m2 thì cần những thủ tục gì, chi phí khoảng bao nhiêu? Duong Hong Nhat, (duonghongnhat01@...)

Trả lời

Theo quy định, bạn cần thực hiện một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau đây để xin công nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở toàn bộ diện tích nhà đất mà gia đình bạn thực tế đang sử dụng:

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (mẫu số 1/ĐK-GCN). Đơn này do bộ phận tiếp nhận hồ sơ của UBND quận cung cấp (02 bản)

- Bản vẽ hiện trạng sơ đồ nhà ở, đất ở mà bạn muốn xin công nhận chủ quyền do một công ty có chức năng đo vẽ hiện trạng nhà đất thưc hiện (02 bản).

- Xác nhận ranh, tường chung (riêng) của các nhà liền kề. Thỏa thuận với các nhà liền kề không tranh chấp khiếu nại về việc gia đình bạn xin công nhận chủ quyền nhà đất đang sử dụng, kể cả nhà liền sau nhà bạn nếu bạn xin công nhận tăng thêm chiều dài nhà cũ.

- Giấy chủ quyền nhà đất, tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất đã được cấp.

- Bản vẻ hiện trạng nhà ở, đất ở của nhà đất đã được cấp chủ quyền.

- CMND + hộ khẩu của vợ chồng người xin công nhận chủ quyền. Nếu độc thân thì phải có giấy chứng nhận độc thân do UBND phường xác nhận.

- Các chứng từ chứng minh việc gia đình bạn đã từ lâu sử dụng đất xin công nhận chủ quyền.

Tất cả giấy tờ nêu trên bạn phải nộp ở UBND phường nơi nhà đất tọa lạc, yêu cầu phường xác nhận vào hai đơn đã nộp trong hồ sơ. Sau khi phường xác nhận và trả hồ sơ, bạn đem toàn bộ hồ sơ này nộp ở UBND quận để chờ xem xét cấp chủ quyền mới.

Phí cấp giấy chủ quyền nhà đất theo quy định (cấp đổi, cấp mới) là 100.000đ.

Ngoài ra bạn còn phải đóng lệ phí trước bạ nhà đất vừa được công nhận, tiền sử dụng đất khi nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất (nếu có). Nếu phải đóng số tiền này UBND quận sẽ thông báo cho bạn đóng trước khi cấp chủ quyền cho gia đình bạn.

Luật sư Cổ Hiệp
(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn