Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ bị hư hỏng

15/12/2010 13:56

Hỏi: Gia đình tôi có một mảnh đất thổ cư 1.100m2 đã được UBND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cấp sổ đỏ năm 1995, nhưng nay sổ đỏ bị mối ăn hư hỏng hoàn toàn. Tôi đã làm đơn xin xác nhận hồ sơ gốc, số thửa, tờ bản đồ, tổng diện tích 1.100m2 và đã được UBND P.Hòa Quý, Q.Ngũ Hành Sơn xác nhận.

Xin hỏi, trường hợp của tôi có được xin cấp đổi lại sổ mới? Tổng diện tích trong sổ đỏ có thay đổi (do mảnh đất không có trong sơ đồ 299 mà chỉ có trong sơ đồ 64 và nằm trong vùng quy hoạch treo gần 10 năm nay)?

Xin cảm ơn.

anhton vietnam


Trả lời:

Nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là “giấy chứng nhận”) (được cấp năm 1995) của bạn bị hư hỏng nhưng vẫn còn hình thù, bạn có thể nộp đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận kèm theo giấy chứng nhận đã cấp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn bị mối ăn hư hỏng hoàn toàn và mất luôn thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp đổi giấy chứng nhận gồm có:

1. Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận;

2. Giấy tờ xác nhận việc mối ăn mất giấy chứng nhận của công an cấp xã nơi mất giấy;

3. Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi có đất về việc đã niêm yết thông báo mất giấy tại trụ sở UBND cấp xã.

Khi nhận được hồ sơ đề nghị xin cấp đổi giấy chứng nhận của bạn, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng sẽ kiểm tra hồ sơ; trình UBND huyện Hòa Vang ký quyết định hủy giấy chứng nhận bị mất, đồng thời cấp lại giấy chứng nhận mới và trao giấy chứng nhận cho bạn.

Lưu ý, giấy chứng nhận mới sẽ thể hiện số liệu (về diện tích, về số thửa…) giống như giấy chứng nhận cũ của bạn.

Ngoài ra, việc thửa đất trên có nằm trong quy hoạch treo hay không cũng không ảnh hưởng đến việc xin cấp đổi giấy chứng nhận mới của bạn.

Bạn có thể liên hệ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND huyện Hòa Vang TP Đà Nẵng để được hướng dẫn cụ thể hơn.

LS NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

Dành cho người xây nhà