Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Trách nhiệm của cơ quan nhà nước khi chậm cấp sổ đỏ?

27/12/2010 11:51

Hỏi: Tôi mua một căn hộ chung cư thuộc địa bàn Q.5, Tp.HCM. Chung cư đã đưa vào sử dụng tháng 5/2005. Tất cả chủ sở hữu đều đã thanh toán 95% giá trị căn hộ trước khi nhận bàn giao nhà, nhưng tới nay đã 10 năm vẫn không có giấy chủ quyền đất cũng như chủ quyền nhà.

Theo tìm hiểu, được biết chung cư đã vi phạm lộ giới trên 300m2 và lô đất được xây dựng chưa thi hành nghĩa vụ tài chính. Xin vui lòng tư vấn chúng tôi phải làm sao? Trách nhiệm này thuộc về ai? Cảm ơn.

HDT (emiletruong@...)


Trả lời:

Theo quy định của pháp luật, về nguyên tắc thì trách nhiệm xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thuộc về chủ đầu tư.

Tại khoản 7 điều 16 nghị định 71/2010/NĐ-CP đã quy định, chủ đầu tư phải: “Làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp nhà ở được xây dựng để bán và bàn giao các giấy tờ có liên quan đến nhà ở cho bên mua trong thời gian tối đa là 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua, trừ trường hợp bên mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận”.

Từ quy định này, trường hợp của ông phải được chủ đầu tư bàn giao giấy chứng nhận. Việc không bàn giao được giấy chứng nhận là lỗi của chủ đầu tư.

Trường hợp của ông có thể khởi kiện:

(i) Đề nghị tòa buộc chủ đầu tư phải bàn giao ngay giấy chứng nhận quyền sở hữu cho ông và bồi thường thiệt hại (nếu có) do hành vi chậm bàn giao giấy chứng nhận.

(ii) Yêu cầu chấm dứt thực hiện hợp đồng, theo đó ông trả lại nhà cho chủ đầu tư và nhận lại tiền, chủ đầu tư phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho ông.

Trân trọng.

LS HUỲNH VĂN NÔNG
(Theo Tuổi trẻ)

Dành cho người xây nhà