Trình tự, thủ tục đăng ký sổ hồng ở Hóc Môn

05/07/2011 08:22

Hỏi: Tôi có mua một ngôi nhà cấp 4 ở Hóc Môn, Tp.HCM năm 2007 bằng giấy tay (không có công chứng) của bà A, với diện tích 4x15m, xây dựng trên đất có diện tích 4x23m. Hiện trạng nhà cấp 4 của bà A như sau:

Diện tích đất 4x23m được mua từ mảnh đất có sổ đỏ của bà B có hợp đồng mua bán được chứng thực của xã Xuân Thới Thượng và có bản vẽ hiện trạng đất có chứng thực của xã (huyện chưa chứng nhận). Ngôi nhà tôi mua diện tích 4x15m trên mảnh đất trên được xây dựng trước năm 2003, không có phép xây dựng, hình như bị phạt hành chính về xây dựng và có đóng phạt ở Kho bạc Nhà nước tại thời điểm đó.

Vậy tôi có được làm sổ hồng trực tiếp không? Thủ tục như thế nào? Nếu không có sổ đỏ chung thì có làm được không (vì không mượn được)?. Nhà tôi ở hẻm cấp 1 đường Phan Văn Hớn (hẻm nhựa 4m) với diện tích như trên thì tiền phí như thế nào? Phan Ngọc Quốc, (pnquoc84@...)

Trả lời

Về việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà - đất mua vào năm 2007:

Căn cứ khoản 1, điều 11 nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ, thì đối với việc sang nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 1/7/2004 và đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trong trường hợp này, người mua không phải lập thủ tục sang nhượng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mà có quyền đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận trực tiếp cho mình.

Theo thư trình bày, thì ông nhận sang nhượng quyền sử dụng đất vào năm 2007 và diện tích đất mà ông sang nhượng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ cũ. Do đó, ông không thể lập thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trực tiếp cho tên ông.

Vì vậy, trường hợp của ông phải lập thủ tục hợp thức hóa chủ quyền nhà - đất cho chủ cũ. Sau đó, chủ cũ sẽ lập thủ tục sang nhượng căn nhà trên cho ông. Mặt khác, do việc sang nhượng chỉ là một phần nhà - đất, vì vậy phải tuân theo quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa.

Căn cứ quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND thành phố, thì đối với khu vực huyện Hóc Môn, diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m (đối với trường hợp đất đã có nhà). Theo thư trình bày, thì chiều rộng mặt tiền của thửa đất của ông chỉ có 4m, do đó chưa hội đủ điều kiện để được tách thửa.

Để giải quyết việc trên, ông cần thương lượng với chủ cũ về việc mua bán thêm một phần diện tích đất cho đủ chiều ngang 5m, hay ông có thể làm đơn yêu cầu UBND huyện xem xét cho phép tách thửa dưới kích thước chiều ngang theo quy định, nếu ông thuộc hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khi đó UBND huyện sẽ căn cứ điều 4 của quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND thành phố để xem xét giải quyết.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà