Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Vợ có thể thay mặt chồng đứng tên sổ hồng?

03/01/2013 14:06

Hỏi: Vợ chồng tôi chuẩn bị mua một căn nhà ở quận Tân Phú, Tp.HCM. Do điều kiện tôi đang công tác ở xa, muốn để mình vợ đứng tên sổ hồng căn nhà khi làm thủ tục sang nhượng thì có được không?

Còn nếu đứng tên hai vợ chồng trong sổ hồng thì tôi phải có mặt để ký tên mấy lần khi làm thủ tục mua nhà? Trường hợp không thể có mặt, tôi làm giấy ủy quyền cho vợ ký tên có được không?

Ho Tan Chi (hotanchi@...)

Trả lời


Theo điều 5 nghị định 70/2000/NĐ-CP, các tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng khi đăng ký quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ và chồng theo quy định tại khoản 2 điều 27 của Luật hôn nhân và gia đình, bao gồm: nhà ở, quyền sử dụng đất và những tài sản khác mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu.

Về thủ tục nhận chuyển nhượng nhà, bạn cần hiện diện để trực tiếp ký tên ít nhất một lần khi ký hợp đồng mua nhà tại cơ quan công chứng.

Trong trường hợp bạn không thể có mặt tại thời điểm ký hợp đồng công chứng, bạn có thể lập giấy ủy quyền cho vợ bạn để thay mặt bạn ký hợp đồng mua nhà. Giấy ủy quyền này phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật (bạn có thể thực hiện tại bất kỳ văn phòng công chứng ở nơi đang cư trú hoặc nơi đang công tác).

Sau khi đã ký hợp đồng mua nhà, khi làm thủ tục sang tên sổ hồng tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, vợ bạn cần xuất trình bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cùng với bộ hồ sơ sang tên. Khi đó, UBND quận, huyện sẽ cấp sổ hồng có tên của cả hai vợ chồng.

Trân trọng.
Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)
 

Dành cho người xây nhà