Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Xác định loại đất chuyển nhượng

10/01/2011 08:57

Hỏi: Năm 2000 gia đình tôi có mua một miếng đất tại Q.Bình Tân, Tp.HCM. Hợp đồng mua bán chỉ có giấy tay do ba tôi và chủ đất lúc đó ký. Đất này trước đây thuộc loại gì tôi không rõ, chỉ biết trước khi mua là cái ao nhỏ, sau đó chủ đất phân nhiều nền rồi đem bán.

Sau khi mua gia đình tôi xây nhà trọ (không phép) để kinh doanh. Mấy năm nay do tốc độ đô thị hóa của Q.Bình Tân rất cao nên vùng này đã xây dựng hầu như toàn bộ.

Ba tôi nay đã mất, gia đình tôi muốn làm giấy tờ miếng đất trên với mục đích có thể xây dựng, sửa chữa và mua bán nếu cần thiết trong tương lai. Hiện nay tôi không biết rõ đây thuộc loại đất gì (đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất vườn...) để chuyển quyền sử dụng thành đất thổ cư. Xin được tư vấn.

Tony Chan (tonychan2406@... )


Trả lời:

Bạn có thể liên hệ Phòng Tài nguyên - môi trường quận Bình Tân để được giải đáp thắc mắc.

Cần lưu ý, để có thể được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì điều kiện đầu tiên là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, gia đình bạn sẽ không đủ điều kiện để được phép chuyển mục đích sử dụng đất do đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên bằng giấy tay.

Tuy nhiên, gia đình bạn vẫn có thể tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là “giấy chứng nhận”) tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND quận Bình Tân, để xin công nhận quyền sở hữu nhà ở nếu nhà ở trên đã được xây dựng không phép, sai phép trước ngày 1/7/2004.

Thành phần hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận gồm những giấy tờ chủ yếu sau:

1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận (theo mẫu - 2 bản chính);

2. Giấy tờ về tạo lập nhà ở - đất ở (1 bản chính và 1 bản chụp);

3. Biên nhận hồ sơ đối với trường hợp chủ sở hữu đã nộp hồ sơ xin phép tồn tại nhà ở vi phạm xây dựng nhưng chưa được cấp quyết định cho phép tồn tại (2 bản chụp);

4. Bản vẽ sơ đồ hiện trạng nhà ở - đất ở (2 bản chính).

Trường hợp bản vẽ hiện trạng nhà ở - đất ở đã có trong hồ sơ xin phép tồn tại nhà ở vi phạm xây dựng thì không phải lập bản vẽ mới. Cơ quan cấp giấy chứng nhận tổ chức thẩm tra, xác nhận bản vẽ theo quy định trong 15 ngày làm việc và không tính vào thời hạn cấp giấy chứng nhận.

Lưu ý: Tại thời điểm xin cấp giấy chứng nhận, nhà, đất trên phải được UBND phường nơi có đất xác nhận không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch đã được xét duyệt hoặc chưa có quy hoạch được xét duyệt tại thời điểm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

LS NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

Dành cho người xây nhà