Cùng chuyên gia "bàn" về ngoại thất của biệt thự phố

19/01/2013 09:24

Hãy cùng tham khảo những phân tích nhanh qua các hình ảnh của các chuyên gia của Batdongsan.com.vn để có thêm những thông tin hữu ích khi trang trí ngoại thất cho ngôi nhà của mình.

 
Ngôi biệt thự có thiết kế khá đẹp này là sự kết hợp khéo léo giữa những hình khối và màu sắc. Màu ngói hồng tươi nổi bật trên nền ghi của ngôi nhà. Những chiếc cửa với ván huỳnh được tô điểm bởi những nét trắng duyên dáng, đẹp mắt. Hàng lan can với đường cong của con trụ, tạo lên sự mềm mại hợp lý cho ngôi nhà. Những đường chỉ soi của tường, của cột giúp cho ngôi nhà có cảm giác khỏe mạnh, nhưng không khô cứng. Ngôi nhà có nhiều cây xanh cho cảm giác khá vui mắt.

Tuy vậy, căn nhà vẫn có nhiều điều chưa thật hợp lý:

- Các lan can bố trí cây cảnh không hợp lý. Có lan can nhiều cây, có lan can gần như không có. Nên bố trí cây cho đều hơn, ngôi nhà sẽ đẹp hơn.

- Hai cột trụ hai bên cổng không có chân đế cho cảm giác trơ trọi. Nên ốp đá có màu đậm (không nên dùng đá đen) cho trụ cổng. Tuy nhiên, phải lưu ý: Mép trên của đế trụ thấp hơn chân tường cổng. Không gian nhìn sẽ đẹp hơn.

- Hai cánh cổng với thiết kế hợp lý khá ăn nhập với những chi tiết nhỏ của ngói , của ván huỳnh và lan can. Tuy nhiên, sự có mặt của những đường cong hình dấu ngã cho cảm giác mềm mại hơi “quá” và cũng “hơi thường”! Nếu thay những hình dấu ngã này bằng ½ hình tròn thì chiếc cổng sẽ đẹp hơn trong tổng thể ngoại thất ngôi nhà.

- Mảng tường hai bên cổng có cách ốp đá ngang và màu không hợp với cổng và không gian ngoại thất. Ngoài ra, thiết kế tường đặc nặng nề như vậy không hợp với phong cách nhẹ nhàng, mềm mại nhưng khỏe mạnh của ngôi nhà. Nếu thay 2 bức tường này bằng hàng rào có thiết kế hợp lý hơn, không gian ngoại thất ngôi nhà sẽ thoáng hơn, sẽ đẹp hơn!

- Ban công nhà trồng nhiều cây. Tuy nhiên, dưới đất rộng rãi nhưng rất ít cây xanh tạo ra sự mất cân đối rõ rệt! Nên bố trí một số cây cảnh bên dưới cho không gian hài hòa hơn!
 
 
Ngôi nhà được thiết kế theo kiểu biệt thự, là sự kết hợp khá hài hòa giữa hình khối, màu sắc và đường nét. Các mái ngói hồng tươi tạo dáng với các hướng khác nhau cho cảm giác vui mắt. Màu vàng với 2 sắc độ đậm nhạt tạo lên dáng vẻ khỏe, đẹp cho ngôi nhà. Những đường chỉ tường giúp cho ngôi nhà có nét đẹp mềm mại. Những hàng lan can với hoa văn trang trí đơn giản, mảnh mai tôn lên thêm nét đẹp hình khối của ngôi nhà.

Ngôi nhà vẫn có nhiều nét không thật hoàn thiện:

- Ngôi nhà xây trong khu “thấp tầng”, nhưng được thiết kế theo kiểu biệt thự hoành tráng. Nhưng chính vì sự hoành tráng của ngôi nhà được phát triển sang phải mà bên trái nhà lại cho cảm giác như bị  “phạt dọc nhà” vậy! Ngoài ra , ngôi nhà có gam màu nặng nề, “hơi cháy”!

- Chiếc cửa tầng 4 làm bằng sắt với thiết kế đơn giản cho cảm giác tạm bợ. Nên thay chiếc cửa sắt với vòm tròn kính bằng cửa gỗ như những tầng dưới. Bỏ đường cong của vòm kính đi, và thay vào đó đường chỉ tường gấp khúc như những tầng dưới. Mặt tiền ngôi nhà sẽ đẹp hơn!

- Chiếc cổng và hàng rào bao quanh nhà không ăn nhập với ngôi nhà. Trụ cổng đơn giản không hợp với ngôi nhà cho cảm giác lạc lõng, tạm bợ!Ta nên xử lý: Trụ cổng dùng màu vàng đậm thay màu hiện tại; Phần trụ gần mái nên để bóp thành một khối nhỏ hơn và có màu ghi như màu gần mái của ngôi nhà; Tường của hàng rào ngôi nhà nên để sơn màu vàng đậm; Những song sắt hàng rào dùng sơn vàng nhạt. Ngôi nhà sẽ đẹp hơn nhiều!

Chuyên gia Hải Phong - HH

Dành cho người xây nhà