Những gợi ý thiết kế trần mái vòm ấn tượng từ chuyên gia

08/08/2019 10:33

Tưởng chừng như chỉ bắt gặp trong những kiến trúc cổ điển, lâu đời, song thiết kế trần mái vòm đang là xu hướng được ưa chuộng hiện nay.

Trần mái vòm mang lại nét độc đáo cổ điển cho kiến trúc tổng thể ngôi nhà, khiến không gian rộng rãi, thoáng và bắt sáng hơn. Nếu bạn muốn sở hữu trần mái vòm thật đẹp mắt, dưới đây là một vài gợi ý, lời khuyên từ chuyên gia về những gì bạn cần lưu tâm khi áp dụng thiết kế này vào ngôi nhà của mình.

Thiết kế trần mái vòm
Trần mái vòm cùng cửa sổ mở ra 4 phía là sự kết hợp tuyệt vời kết nối nội thất căn nhà với thiên nhiên xung quanh. Ảnh: Garret Michael Eakin Architect

Theo Garret Eakin, ông chủ của công ty thiết kế Garret Eakin Architect tại Chicago, Mỹ, thiết kế trần mái vòm là “cổ điển trong đường nét, cân đối trong tổng thể”. Nếu bạn ưa thích những mẫu thiết kế đồng bộ, cân xứng, mái vòm chắc chắc là một sự lựa chọn không thể bỏ qua.

Thiết kế trần mái vòm
Mái vòm hỗ trợ “mở” không gian theo chiều dọc. Ảnh: James Brey/Getty Images

Thiết kế trần mái vòm thường được sử dụng cho khu vực hành lang, phòng ăn hoặc phòng khách. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không được sử dụng chúng cho các khu vực khác. Theo Nathan Outlaw, Giám đốc công ty thiết kế Onvico ở Thomasville, Mỹ, mái vòm có thể đặt phía trên quầy bar ăn sáng, phòng đọc sách hay thậm chí là phòng ngủ chính. 

Thiết kế trần mái vòm
Hành lang lớn với những bậc thang tỏa sang hai bên và mái vòm kính đón sáng là sự kết hợp kinh điển trong những ngôi nhà sang trọng - Ảnh: John M Lund Photography/Getty Images

Outlaw chia sẻ: “Sử dung mái vòm cho khu vực hành lang đón khách mang lại cảm giác sang trọng và cao cấp, song nó cũng dễ khiến căn nhà trở nên không thân thiện, gần gũi. Mẫu thiết kế này đòi hỏi bạn phải có kế hoạch xây dựng rõ ràng và phải được thi công bởi những người giàu kinh nghiệm. Nói cách khác, nếu bạn muốn sử dụng mẫu thiết kế này cho ngôi nhà của mình, hãy liên lạc với những cơ sở uy tín.”

Thiết kế trần mái vòm
Không gian trần nhà được mở rộng với mái vòm, mang lại cảm giác rộng rãi, thư giãn cho khu vực nghỉ ngơi. Ảnh: Leslie Saul

Leslie Saul, chủ công ty kiến trúc và thiết kế Leslie Saul &Associates có trụ sở lại Cambridge, Mỹ, cho rằng mái vòm là giải pháp không gian tối ưu. Cô nói: “Trần mái vòm giúp bạn “ăn gian” thêm không gian phòng. Thiết kế đối xứng của mái vòm tạo điểm nhấn cho không gian cũng như mang lại cảm giác hài hòa, thoải mái.”

Thiết kế trần mái vòm
Trần mái vòm với các chi tiết vẽ thủ công mang lại sự sang trọng cho phòng ăn. Ảnh: IPGGutenbergUKLtd

Terry Southwick, làm việc tại công ty xây dựng Southwick Construction ở North Hampton, Mỹ, chia sẻ: “Trần mái vòm hay các thiết kế vòng cung tương tự mang lại sự độc đáo cho căn nhà, đặc biệt là những khu vực cần không gian thư thái, thoáng đãng như phòng giải trí, phòng ăn hay phòng làm việc. Bạn cũng có thể thêm những chi tiết vẽ thủ công, ví dụ như đám mây hay các hoạt tiết sang trọng, hoặc thêm chút màu sắc như màu xanh da trời hay màu trắng cổ điển.”

Thiết kế trần mái vòm
Thiết kế mái vòm cũng là “đôi bạn cùng tiến” với những chiếc đèn trần đắt giá. Ảnh: Southwick Construction

“Bạn cũng có thể kết hợp chúng với các loại đèn chùm, đèn LED quanh rìa, hoặc những chi tiết hoa văn đơn giản nhưng gợi nét cổ điển. Bằng cách này, căn nhà của bạn sẽ trở nên “đắt giá” hơn, sang trọng hơn trong khi chi phí thực tế không quá đắt đỏ.”

Thiết kế trần mái vòm
Thêm một gợi ý kết hợp trần mái vòm và đèn chùm ở sảnh phòng khách. Ảnh: Abramowitz/Getty Images
Thiết kế trần mái vòm
Mái vòm cũng là một giải pháp lấy sáng tối ưu. Ảnh: Hoxton-Martin Barraud/Getty Images
Thiết kế trần mái vòm
Trần mái vòm trở thành nét đẹp đặc sắc trong lối kiến trúc cổ điển, sang trọng. Ảnh: IPGGutenbergUKLtd/GettyImages

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không phải mọi chi tiết thiết kế đều được người mua nhà đón nhận. Việc ứng dụng thiết kế mái vòm trong nhà cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng và giá trị khi bán lại của ngôi nhà đó. Nó phụ thuộc vào sở thích cá nhân và phong cách ngôi nhà mà người mua hướng tới. Mặc dù vậy, thật khó để dự đoán chính xác những người mua nhà trong tương lai có thích phong cách này hay không. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi quyết định thiết kế trần mái vòm. Nếu thực sự yêu thích phong cách này, hãy cứ làm điều bạn muốn. Có thể thiết kế mái vòm đẹp mắt lại giúp tăng giá trị cho ngôi nhà của bạn, nhất là khi bạn tìm được người mua có chung niềm yêu thích với lối thiết kế này.  

Hoài Thơm

Dành cho người xây nhà