Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

3 phương án thiết kế cho 1 căn hộ chỉ có 27m2

03/05/2012 09:36 

Tôi sinh năm 19/08/1983 và đang muốn xây nhà. Do diện tích căn nhà rất hẹp nên mong muốn được tư vấn phương án tối ưu nhất để có một không gian sống tiện dụng và thỏai mái.

Dưới đây là mô tả căn hộ hiện tại:
- Là 2 phòng của một căn hộ chung cư và được ngăn cách nhau bằng một bức tường. Diện tích chiều dài 2 phòng là: 10m chiều dài và 2,7m chiều ngang.
- Trong ảnh 1 có cửa sổ nhỏ mà đằng sau đó là phòng vệ sinh 2,25m2 (rộng 1,5m, dài 1,5m)
- Giữa 2 phòng có xà: từ ảnh 1 đến xà là 5,8m, từ ảnh 6 đến xà là 4,2m. Trần cao 3,45m.

3 phương án thiết kế cho 1 căn hộ chỉ có 27m2 | ảnh 1

3 phương án thiết kế cho 1 căn hộ chỉ có 27m2 | ảnh 2

Yêu cầu:

Phương án 1:

- Thiết kế gồm có gác xếp, phòng bếp, phòng vệ sinh, phòng khách.
- Ảnh 1 sát tường là bếp (có quầy bar phía sau lưng bếp), phía trên bức ảnh lớn sẽ là của sổ thoáng
- Muốn có một gác xếp làm phòng ngủ trong phòng ở ảnh 1,2 (trên gác xếp khung nhôm kính)
- Cửa sổ to ở ảnh 5 sẽ là cửa ra vào và 1 cửa sổ nhỏ (phía ngoài là một hành lang chung rộng khoảng gần 2m. cửa chính sẽ mở vào trong nhà và cần có cửa sắt bảo vệ bên ngoài)
- Dưới gác xếp sẽ là một phản hoặc một đệm để dành cho khách..
- Phòng khách sẽ nằm trong khu vực ở ảnh 4,5,6
- Chỗ để tủ quần áo, treo tivi, góc học tập dành cho con nhỏ 2 tuổi, khu vực bàn thờ.
- Hướng của sổ chính làm cửa ra vào là chính tây.

Phương án 2:

- Không có gác xếp mà thay vào đó là có 2 phòng ngủ kết cấu bằng tường thạch cao.

Trên đây là toàn bộ ý tưởng và mong muốn của mình để có một căn hộ riêng tư và khép kín. Rất mong chuyên mục có thể giúp tôi thực hiện ý tưởng đó. Chân thành cảm ơn.

Phạm Thanh Phương (phuong...@gmail.com)


Trả lời:

1. Một số vấn đề phong thuỷ:

a. Ngày khởi công sửa chữa:

- Năm sinh dương lịch: 1983
- Năm sinh âm lịch: Quý Hợi
- Năm dự kiến khởi công: 2012

Phân tích các yếu tố Tam Tai, Kim Lâu, Hoàng Ốc:

- Tam tai: Gia chủ tuổi Quý Hợi, cần tránh các năm tam tai: Tỵ; Ngọ; Mùi; Năm dự kiến xây nhà là năm 2012 tức năm Nhâm Thìn, như vậy sẽ không phạm tam tai.

- Kim lâu: Năm 2012, gia chủ 30 tuổi (tuổi âm), nếu năm đó tiến hành xây nhà sẽ phạm vào kim lâu.

- Hoàng ốc: Năm 2012, gia chủ 30 tuổi (tuổi âm), nếu năm đó tiến hành xây nhà sẽ phạm vào hoàng ốc.

Trường hợp này, năm xây nhà là năm 2012, tức năm Nhâm Thìn, không nên tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà cửa vì tuổi của gia chủ đã phạm cả tam tai, Kim Lâu và Hoàng Ốc. Nên đẩy lùi việc xây dựng đến năm 2013 (không phạm cả Kim Lâu và Hoàng Ốc).

Nếu do yêu cầu bắt buộc phải xây nhà trong năm nay, cũng có thể tiến hành mượn tuổi của những người nam giới sinh năm 1943; 1945; 1946; 1952; 1954; 1955; 1961; 1964; 1970; 1973; 1979; 1982; 1988; 1991; 1993; 1997; 2000; (không phạm cả Kim Lâu và Hoàng Ốc). Nếu được thì nên chọn những người đứng tuổi, thọ, phúc lộc dồi dào, con cháu đông là tốt nhất. Tuy nhiên cần nhớ rằng, việc mượn tuổi để xây nhà là một biện pháp thiên nhiều về tâm lý, mọi chuyện tốt xấu sẽ vẫn xảy ra với chủ nhà chứ không phải vì mượn tuổi mà xảy ra với người kia.

b. Lời khuyên cho việc bài trí nội thất trong nhà:

- Năm sinh dương lịch: 1983
- Năm sinh âm lịch: Quý Hợi
- Quẻ mệnh: Cấn Thổ
- Ngũ hành: Đại Hải Thủy (Nước biển lớn)
- Thuộc Tây Tứ Mệnh, nhà hướng Tây, thuộc Tây Tứ Trạch
- Hướng tốt: Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị); Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên);
- Hướng xấu: Bắc (Ngũ Quỷ); Đông (Lục Sát); Đông Nam (Tuyệt Mệnh); Nam (Hoạ Hại);

* Cửa chính:

Cửa chính là một yếu tố rất quan trọng tác động đến phong thuỷ.

Nếu hai mảng nghiên cứu của phong thuỷ là dương trạch (phần phía trên mặt đất) và âm phần (phần phía dưới mặt đất) thì "Dương trạch tam yếu" (ba yếu tố quan trọng của Dương trạch) là Cửa chính, phòng ngủ của chủ nhà và bếp nấu.
Quan niệm phong thuỷ cho rằng, môn mệnh phải tương phối (nghĩa là hướng cửa chính và mệnh của chủ nhà phải hợp với nhau, thì vượng khí mới tốt, gia chủ mới phát tài. Trường hợp của quý khách hoàn toàn thoả mãn Môn mệnh tương phối, nghĩa là hướng cửa chính rất lý tưởng.

* Bếp nấu:

Bếp nấu cũng là một yếu tố rất quan trọng, vì mọi bệnh tật, vệ sinh đều sinh ra từ đây. Hướng bếp nên đặt ở hướng xấu, và nhìn về hướng tốt, theo quan niệm Toạ hung hướng cát. Hướng bếp có thể hiểu là hướng cửa bếp đối với bếp lò, bếp dầu, hướng công tắc điều khiển đối với bếp điện, bếp gas.

Trong trường hợp này, có thể đặt bếp tọa các hướng Bắc (Ngũ Quỷ); Đông (Lục Sát); Đông Nam (Tuyệt Mệnh); Nam (Hoạ Hại); nhìn về các hướng tốt Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị); Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên);

Ngoài ra, bếp nên tránh đặt gần chậu rửa, tủ lạnh, tránh có cửa sổ phía sau, tránh giáp các diện tường hướng Tây.

Chậu rửa, cũng như khu phụ, được hiểu là nơi xả trôi nước, tức là xả trôi những điều không may mắn, nên đặt tại các hướng xấu như hướng Bắc (Ngũ Quỷ); Đông (Lục Sát); Đông Nam (Tuyệt Mệnh); Nam (Hoạ Hại);
Cửa của bếp nấu không được để thẳng với cửa chính của nhà, hoặc nhìn thẳng vào cửa phòng ngủ, người nằm ngủ sẽ gặp tai ương tật ách.

* Phòng ngủ:

Con người luôn giành 30% cuộc đời mình cho việc ngủ, nên phòng ngủ chiếm một vai trò đặc biệt quan trọng. Vị trí phòng ngủ trong nhà và vị trí giường ngủ trong phòng ngủ nên ưu tiên ở hướng tốt (các hướng Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị).

Gia chủ mang mệnh Thủy, Kim sinh Thủy, nên hướng giường nên quay về hướng thuộc Kim, là hướng Tây Bắc; Tây. Nếu tính cho các phòng ngủ của các thành viên khác trong gia đình, thì cần tính hành ứng với mỗi thành viên.

Màu sơn trong phòng ngủ, màu sắc rèm cửa nên sử dụng màu Trắng, Xám, đây là màu đại diện cho hành Kim, rất tốt cho người hành Thủy.

Tủ quần áo nên kê tại các góc xấu trong phòng để trấn được cái xấu, là các góc Ngũ Quỷ, Hoạ Hại, Lục Sát, Tuyệt Mệnh.

Giường ngủ cần tránh kê dưới dầm, xà ngang, đầu giường tránh thẳng với hướng cửa mở vào, thẳng với hướng gương soi.

2. Tư vấn về cải tạo nội thất:

a. Phương án 1:

Nhà bạn có chiều cao tầng 3,45m quá thấp để làm gác xếp. Nếu làm gác xếp thì trừ chiều cao sàn gác xếp ~ 10cm ( chiều dày gác xếp dày mỏng tuỳ thuộc vào vật liệu để làm gác xếp) đi còn lại 3,35m chia đều trên dưới mỗi tầng (tại vị trí gác xếp ) => độ cao ~ 1,7m là hơi thấp. Trong trường hợp bạn vẫn muốn làm gác xếp thì chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

3 phương án thiết kế cho 1 căn hộ chỉ có 27m2 | ảnh 3

- Ưu điểm là tầng dưới có diện tích các phòng khách, ăn, bếp rộng do giải phóng chức năng ngủ lên trên gác xếp. Bên cạnh đó lại có được phòng ngủ cho người giúp việc hoặc khách ở quê lên chơi.

3 phương án thiết kế cho 1 căn hộ chỉ có 27m2 | ảnh 4

- Nhược diểm là chiều cao tầng chỉ có 3m45 nên hơi thấp để làm gác xếp. Tuy nhiên, trong điều kiện nhà bạn vẫn muốn làm thì sử dụng vật liệu nhẹ để làm giảm độ dày của sàn gác xếp tới mức nhỏ nhất đồng nghĩa với việc chiều cao 2 tầng tại vị trí gác xếp là tối đa.

b. Phương án 2:
 
Đối với phương án không làm gác xếp, hai phòng ngủ được đặt ở 2 đầu hồi để đảm bảo sự riêng tư, nhất là phòng ngủ bố mẹ. Ở giữa là khu vực chức năng: khách, bếp, ăn. Phương án này không có phòng ngủ, khách nhưng bù lại các không gian phòng cao tối đa, thông thoáng do không có gác xếp.

3 phương án thiết kế cho 1 căn hộ chỉ có 27m2 | ảnh 5

c. Thêm 1 phương án 3:

3 phương án thiết kế cho 1 căn hộ chỉ có 27m2 | ảnh 6

Thêm 1 lựa chọn cho bạn là làm thêm 01 gác xếp trên phòng ngủ của con. Điều này là rất hợp lý do phòng ngủ của con không cần chiều cao lớn. Như thế bạn có thể tận dụng khoảng không bên trên để có thêm 1 phòng ngủ nhỏ phục vụ gia đình khi có khách v..v. Bên cạnh đó, phòng ngủ bố mẹ vẫn có chiều cao lớn do không làm gác xếp bên trên.

KTS Nguyễn Quang Hùng
Cty Kiến trúc, Nội thất và Xây dựng Tân Gia Cát
(Theo TTVN/Afamily)

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang