Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Biệt thự 150 m2, xây hai tầng

15/05/2009 07:55

Vợ chồng tôi ở cùng với bố mẹ già và 3 người con. Chúng tôi có một mảnh đất chiều ngang 8,4 m, chiều dài 18,2 m trong hẻm rộng 6 m (nhà hướng Tây nam). Ngõ chung phía trước ôtô vào được. (Vo Xuan Nghia)

Yêu cầu:

Tôi muốn có một biệt thự quay hướng tây nam (xây nhà cách bờ sông 3 m), 2 tầng và một sân thượng, bao gồm phía trước chừa sân trồng cây kiểng và hòn non bộ (có nuôi cá) và phía sau chừa sân trồng cây (để lấy gió và ánh sáng cho các tầng), khỏang giữa (trong nhà) có thông tầng để lấy ánh sáng và gió cho các tầng.

Tầng 1 gồm có phòng khách tương đối lớn, phòng ăn và bếp (người làm bếp quay mặt hướng Tây bắc, đứng ngòai nhìn vào không thấy được bếp), phòng ngủ (2 vợ chồng), garage để ôtô (7 chỗ), xe máy. Độ rộng của cầu thang hợp lý với ngôi nhà (không quá dốc để bước lên ít mỏi chân), sân trước và sau.

Tầng hai có 4 phòng ngủ (1 phòng ngủ đôi và 3 phòng ngủ đơn), các phòng đều phải có ánh sáng, gió, toilet riêng (nếu được). Tầng 2 thêm phòng thờ. Diện tích ban công đề nghị các kiến trúc sư tính sao cho phù hợp, cầu thang phải đảm bảo từ 21 đến 23 bậc. Công trình phụ có khu tắm, nhà vệ sinh đủ rộng, thông gió tự nhiên.

Tầng thượng gồm sân phơi và chỗ để máy giặt, nơi sinh hoạt chung (ngoài trời), nơi tập thể dục. Tường bao quanh sân ngôi nhà cũng đề nghị các kiến trúc sư phối cảnh sao cho đạt vẻ tự nhiên.

Tôi tuổi Dậu (1969), vợ tội tuổi Mão (1975) và con gái tuổi Dậu (2005), xin tư vấn phong thủy thêm về màu sắc, nội thất, chi phí xây dựng, và một số hình ảnh mẩu về mặt tiền.

Kính mong sự nhiệt tình của các kiến trúc sư, thiết kế và tư vấn.

Trả lời

Theo diện tích và yêu cầu của bạn, chúng tôi xin đưa ra gợi ý về mặt bằng như sau:

Biệt thự 150 m2, xây hai tầng
Mặt bằng tầng 1. (Click vào ảnh)

Về tổng thể, toàn bộ không gian tầng 1 được phân chia hợp lý thành ba khu riêng biệt gồm phòng khách và garage; khối sảnh, thang và giếng trời; khu bếp và phòng ăn. Cách phân chia này giúp tận dụng tối đa diện tích mà vẫn tiện dụng cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Không gian phòng khách được bố trí mở, có tiểu cảnh nhỏ sát bên cửa sổ nhìn thẳng về tiểu cảnh dưới giếng trời. Không gian giếng trời đặt tại trung tâm nhà, tạo sự thông thoáng cho khoảng không sảnh cầu thang, cũng là góc thư giãn lý tưởng.

Ngoài những yêu cầu của chủ nhà, KTS bố trí thêm một phòng ngủ nhỏ, thuận tiện khi nhà bạn có người giúp việc hoặc khách đến có thể ngủ tại đây nếu cần thiết. Bếp và phòng ăn được bố trí với khoảng diện tích rộng và thoáng là nơi gia đình sum họp đầm ấm của toàn bộ thành viên trong gia đình.

Biệt thự 150 m2, xây hai tầng 1
Mặt bằng tầng 2. (Click vào ảnh)

Theo yêu cầu của gia chủ, tầng 2 gồm có 4 phòng ngủ và phòng thờ. Tuy nhiên, việc bố trí như vậy sẽ khiến toàn bộ tầng 2 đặc chắc, không thông thoáng. Do vậy, chúng tôi đề xuất giải pháp kết hợp diện tích sảnh với không gian sinh hoạt chung. Cốt sàn nơi đặt bộ sofa được hạ âm xuống so với cốt sàn chung tầng 2, ngồi quay ra phía giếng trời. Như vậy một không gian tưởng chừng như đơn điệu là sảnh thang trở nên hấp dẫn và có chiều sâu hơn. Hai phòng ngủ phía trước thông thoáng với hệ thống ban công, loggia. Hai phòng ngủ phía sau có view nhìn qua cửa sổ tới không gian xây lùi sau nhà.

Nếu có thể, bạn bên bỏ bớt một phòng ngủ trên tầng 2 (phòng ngủ 3) thay thế bởi phòng thờ. Vệ sinh giữa 2 phòng ngủ 3, 4 chuyển sang vị trí phòng thờ hiện tại. Với cách bố trí này, diện tích không gian của các phòng sẽ thoáng đáng và rộng rãi làm tăng thêm chất lượng sống cũng như tiện nghi của các phòng.

Biệt thự 150 m2, xây hai tầng 2
Mặt bằng tầng 3. (Click vào ảnh)

Tầng 3 gồm có không gian sinh hoạt chung ngoài trời, phòng thể thao, phòng giặt và phơi. Chúng tôi đề xuất không gian sinh hoạt chung ngoài trời kết hợp với tiểu cảnh vườn trên mái vì diện tích tương đối rộng. Không gian cây xanh này cùng với sự thông thoáng trên cao sẽ mang lại cho bạn và gia đình những phút thư giãn thú vị. Thêm nữa, trên đây bạn có thể kê thêm bộ bàn ghế nhỏ hay làm nơi sinh hoạt, ăn tiệc nhẹ của gia đình hoặc bạn bè làm tăng thêm chất lượng cuộc sống.

Chúc bạn có được một ngôi nhà như ý muốn với những phương án tối ưu nhất.

KTS Nguyễn Phan Minh
Công ty CP ADKientruc

Theo Vn Express

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang