Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cải tạo bếp bằng cách phá tường ngăn

11/01/2010 09:02 

Thông qua một trường hợp cải tạo bếp đơn giản, các bạn có thể rút ra vài kinh nghiệm trong các dự án sửa chữa nhà để hiệu quả mà vẫn tiết kiệm.

Nhìn thấy căn bếp đang sử dụng của mình quá bất tiện và chật chội, Aida, manager của một Cty xây dựng tại Texas đã tự cải tạo lại, bằng một thủ thuật đơn giản: đập bỏ bức tường ngăn với phòng ăn và dùng thủ pháp "vay mượn không gian" để có một căn bếp mới vừa thoáng vừa hợp lý.


Hiện trạng căn bếp rông khoảng 10m2 với 1 cửa thông ra phòng nhỏ bên cạnh, một bức tường có cửa ngăn với phòng ăn, một cửa sổ đã bị tủ lạnh chắn vì không đủ chỗ, các tủ cũng đều rất nông và chật chội


Một màu nâu cũ kỹ trong căn bếp chật
 
Và đây là mặt bằng sau khi cải tạo. Aida đã đập bỏ bức tường nối với phòng ăn, xích rộng không gian bếp ra và ngăn không gian một cách ước lệ bằng một quầy bar xinh xắn.
Khu vực 1: Thiết lập một quầy bar cong dạng bán đảo giữa nhà bếp và khu vực ăn uống. Bar này thay thế bức tường  ngăn cũ,  đẩy rộng thêm bếp khoảng 4m2  mà vẫn cho phép ánh sáng và không khí lưu thông qua.

Khu vực 2: Tạo thêm dung lượng kho dưới gầm quầy bar đồng thời thiết kế mặt bar rộng để có thể chuẩn bị bữa ăn (như một dạng đảo bếp) và ăn sáng ở đây.

Khu vực 3: Di chuyển các cửa thông liên phòng để có chỗ để tủ lạnh trong một kệ đóng sẵn (xem hình dưới) đẩy sâu khu kho đựng nguyên liệu, đồ ăn khô vào trong góc phòng.

Khu vực 4: Đóng một cửa sổ trước đây để nằm trên tủ lạnh, thay thế vào là khu bệ bếp và một khu để thức ăn nhỏ.

Khu vực 5: Xây lại bức tường với hai cửa sổ lớn và một bệ lửng sâu 10cm, đúng bằng bức tường 10.
 

Nhìn từ phòng ăn vào


Khu vực 1: Phía dưới quầy bar tận dụng làm kho: một bên để khăn ăn, khăn trải bàn, một bên kia để lò vi sóng


Khu vực 5: Bức tường xây lại, trổ 2 cửa sổ lấy sáng cho cả gian phòng, ở giữa là giá treo đồ xinh xắn
 
Bằng cách thông không gian, phá bỏ bức tường ngăn, Aida có thể vừa thái hành vừa trò chuyện với chồng hay khách thân thiết. 2 cửa sổ được mở để lấy sáng và thoáng khí, chống lại cái nóng mùa hè Texas. Các thiết bị nội thất trang nhã làm căn phòng xinh đẹp hẳn lên, đến mức chồng Aida ngạc nhiên "Tại sao chúng ta không làm điều này sớm hơn vài năm nhỉ?"
 

Khu vực 5: vòi rửa và cửa sổ sáng sủa

Khu 4: Bếp nấu và bên tay trái là kho đựng đồ ăn không cửa đóng

 
Bức tường ốp gạch men nghệ thuật ở khu bếp, giúp việc nấu nướng thêm hứng khởi
 
Khu vực 3: Tủ lạnh đặt cạnh cửa, được "lồng" vào một chiếc giá cao tận trần và có một phần ngay cạnh cửa, rất tiện lợi để để thư từ, chìa khóa, vài vật lưu niệm trang trí
 
Thông qua một dự án cải tạo nhà bếp, chắc bạn đọc aFamily có thể rút được vài kinh nghiệm cho mình khi sửa chữa khu bếp:
- Nên để thông khu bếp và ăn. Trong trường hợp nhà chật, có thể để thông luôn với phòng khách.
- Giới hạn không gian bằng các biện pháp ước lệ: quầy bar, cao độ nhà, tấm bình phong di động... để tạo độ thoáng cho nhà.
- Sử dụng triệt để các nơi để lấy sáng và thoáng khí, nhất là bêp nấu và bồn rửa.
- Bố trí cạnh lối ra vào các giá cơ động, không cần sâu lắm, để những đồ vật nhỏ hay sử dụng.

Theo aFamily

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang