Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cải tạo nhà trên diện tích 14,3 m x 3,4 m

12/06/2010 09:47

Tôi có mảnh đất diện tích 14,3 m x 3,4 m. Hiện tại đã xây nhà 2 tầng diện tích 8 m x 3,4 m. Còn 6,3 m x 3,4 m phía sau chỉ xây nhà cấp 4. Nay tôi muốn cải tạo nhà 2 tầng và xây nốt diện tích còn lại với mục đích ở và kinh doanh (Lê Cường).

Yêu cầu:

Đối với căn nhà cải thiện, tầng một chỉ xây cầu thang và nhà vệ sinh, tầng 2 để ở. Riêng mảnh đất còn lại, tôi muốn xây 3,5 tầng, trong đó tầng một để trống phục vụ kinh doanh, tầng 2 gồm phòng khách, bếp, phòng vệ sinh, phòng ngủ. Tầng 3 gồm 2 phòng ngủ cho bố mẹ và con, phòng vệ sinh chính. Tầng 4 gồm gian thờ, sân phơi. Mong các kiến trúc sư tư vấn giúp và cho dự toán hết khoảng bao nhiêu kinh phí để gia đình chuẩn bị. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo như trong thư bạn nêu, chúng tôi nhận thấy nhu cầu sử dụng, sinh hoạt của gia đình khá lớn, trong đó cần đảm bảo đầy đủ yếu tố công năng, tính thẩm mỹ và linh hoạt cho các không gian trong nhà. Chính vì vậy, chúng tôi xin đưa ra phương án thiết kế mặt bằng gia đình có thể tham khảo như sau:

Ngôi nhà của bạn chạy theo chiều sâu và mặt ngang hẹp nên các không gian sử dụng được chạy dọc và phân bổ hợp lý.

Cải tạo nhà trên diện tích 14,3 m x 3,4 m

Tầng 1: Với hình thức kinh doanh (trong thư bạn không nêu rõ mặt hàng chủ yếu kinh doanh chính là gì) nên KTS dành một khoảng diện tích tối đa phòng vệ sinh và thang đặt cuối nhà. Cách thiết kế này sẽ tiện cho việc đi lại sinh hoạt và cũng là cách tốt nhất để không gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của gia đình. Bởi thực tế nếu đặt thang bên hông nhà và vệ sinh dưới gầm sẽ rất mất thẩm mỹ và bất tiện.

Cải tạo nhà trên diện tích 14,3 m x 3,4 m 1

Tầng 2: Không gian sinh hoạt chính của gia đình chủ yếu ở mặt bằng tầng 2 trở lên, do đó chúng tôi đã nghiên cứu kỹ phương án mặt bằng sao cho các không gian hợp lý và đẹp mắt. Ở khu vực này KTS thiết kế một mảng kính lớn bao phủ hết mặt tiền lấy gió và ánh sáng chính cho ngôi nhà.

Mặt bằng tầng 2 gồm phòng ngủ ông bà, phòng khách và bếp ăn. Điểm đặc biệt là từ tầng 1 lên tầng hai chúng tôi bố trí cầu thang cuối nhà. Nhưng từ tầng 2 trở lên thang sẽ được bố trí ở giữa, như vậy sẽ đáp ứng được đầy đủ các phòng chức năng theo như gia chủ yêu cầu.

Cải tạo nhà trên diện tích 14,3 m x 3,4 m 2

Tầng 3: Phòng ngủ bố mẹ và phòng ngủ con bố trí trên mặt bằng tầng 3, trong đó phòng ngủ lớn thiết kế khá rộng rãi, có góc làm việc kết hợp trong phòng. Phòng ngủ con gần nhà vệ sinh, tạo sự thuận tiện khi sinh hoạt.

Cải tạo nhà trên diện tích 14,3 m x 3,4 m 3

Tầng 4: Phòng thờ và nhà kho để đồ của gia đình, bên cạnh đó sân phơi rộng rãi, có thể sử dụng làm sân tập thể dục nếu gia đình có nhu cầu.

Theo tính toán của chúng tôi, cải tạo nhà của bạn hết khoảng 700 triệu đồng. Còn xây mới mất khoảng 1,2 tỷ đồng.

Chúc bạn và gia đình luôn vui vẻ!

Theo VnExpress

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn