Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chọn dịch vụ sửa chữa

06/09/2008 09:56

Người có nhu cầu sửa chữa, nâng cấp nhà ở nhưng không biết tìm dịch vụ này ở đâu. Giới trong nghề cho rằng “làm nhỏ không có ăn!” nên không “bán” dịch vụ. Cũng vì thế mà khách hàng ngần ngại đến công ty tư vấn thiết kế xây dựng để “mua”. Chọn các cơ sở, nhà thầu đâu đó thì lo không biết họ làm có “tới nơi” không...

Những dịch vụ dạng này vẫn được quảng cáo trên các báo, nhưng xem ra vẫn không đáp ứng đúng như khách hàng mong muốn. Khách hàng cần tìm cho được giải pháp, “binh” cách nào để nhà thông thoáng chẳng hạn, hoặc cách nào để tăng diện tích sử dụng, bố trí không gian hợp lý... chứ không đơn thuần chỉ là xây - tô - trát.

Thực tế, nhiều công ty không nhận thiết kế, thi công “nhỏ”, nhưng sẵn sàng tư vấn cho khách hàng, dù chỉ là sửa chữa, nâng cấp công trình. Cấp độ tư vấn đến đâu tuỳ từng công ty và chi phí mà họ nhận được tương ứng với cấp độ đó (có nơi miễn phí cho công đoạn tư vấn này).

Chẳng hạn, với bản vẽ sơ phác và tư vấn của kiến trúc sư Phan Hồng Việt, hai bạn đọc của Sài Gòn Tiếp Thị đã có ý tưởng để có thể triển khai thiết kế kỹ thuật và thi công.

Lấy cầu thang nắn nhà lại cho ngay

Nhà bà Phạm Thị Thu Linh (đường Trần Nhật Duật, quận 1) có kích thước 3,6 x 8,6m bị tóp hậu, hiện hữu 1 trệt và 1 gác gỗ đã xuống cấp, vách tường, cột gạch, có sân sau. Bà yêu cầu làm lại gác, bố trí lại các không gian thích hợp cho hai vợ chồng và ba con từ 1 – 6 tuổi.

Nếu tận dụng hiện trạng cũ và tăng diện tích sử dụng, có thể phải gia cố móng, dựng cột, đà sắt, trải tấm cemboard 25 li làm sàn gác mới đủ khả năng chịu lực. Và thay đổi kết cấu nhà phải lập thủ tục xin phép. Mặt tiền hướng tây nắng nóng, có thể làm lam phương ngang bằng nhôm hay sắt để chắn bớt; trồng cây dây leo xanh cho “bò” theo những giàn lam này. Căn nhà ngắn, chỉ 8,6m thì nên đưa cầu thang về một góc. Trường hợp này đưa ra trước nhà để nắn không gian cho thẳng thớm lại, vì tóp hậu (xem bản vẽ sơ phác).

Chọn dịch vụ sửa chữa

Đưa cầu thang vào giữa nhà

Nhà ông Trương Thế Khoa ở đường Nguyên Hồng, Gò Vấp hiện hữu một trệt, một gác gỗ đã hư, bếp nằm ngoài sân có mái tôn, cầu thang và nhà vệ sinh đặt cuối nhà. Gia đình có hai vợ chồng và một con, muốn thay đổi lại cách bố trí, làm lại gác, giữ lại phần mái tôn vì vừa thay mới.

Khảo sát lại móng, có thể gia cố móng, sắt để lên gác bằng đúc giả hay dùng tấm cemboard. Đưa cầu thang vào giữa để lên lầu sẽ bước ngay vào hai không gian của hai phòng ngủ và dùng chung một nhà vệ sinh. Đưa bếp vào cuối nhà cùng với khu vực bàn ăn. Giữ lại hai khoảng sân để thông thoáng và trồng cây xanh, làm tiểu cảnh... Khi đó, nhà hội đủ những không gian chức năng, tầng trệt có nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang (xem bản vẽ sơ phác).

Chọn dịch vụ sửa chữa 1

Theo SGTT

Dành cho người xây nhà