Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà 4 tầng kích thước 5,35 x 9,4 m

14/08/2008 08:47

Tôi có mảnh đất trong ngõ 2 m, mặt tiền 5,35 m, chiều sâu 9,4 m, phía mặt ngõ hướng bắc, một mặt thoáng phía sau hướng nam, giáp ngõ đi của nhà phía sau nên không trổ ngõ ra đi được. Hai bên đã có nhà xây 3-4 tầng. (Nguyễn Tuyết Thanh)

Yêu cầu:

Tôi muốn xây nhà 3 tầng và một phòng thờ cùng sân phơi, dự trù kinh phí 480 đến 500 triệu đồng.

Tầng 1 có phòng khách, nơi để xe máy, bếp ăn, cầu thang, một toilet nhỏ (để khách có thể dùng) và nếu được sẽ có một giếng trời nho nhỏ ốp gạch và sỏi, có nước chảy từ tầng thượng xuống. Để tận dụng mặt thoáng phía sau, muốn có một khoảng sân nhỏ để chậu cảnh và có thể mở cửa sổ ra khoảng sân này.

Tầng 2 gồm hai phòng ngủ. Mỗi phòng ngủ có một toilet bên trong. Trong đó một phòng ngủ có toilet rộng, có thể lặp đặt được bồn tắm (hoặc cabin xông hơi).

Tầng 3 tương tự tầng 2 nhưng một phòng ngủ nhỏ có thể thiết kế thành phòng làm việc (hoặc nghe nhạc, xem phim).

Tầng thượng là phòng thờ, chỗ phơi quần áo (có thể ngồi hóng mát buổi tối), bồn chứa nước và nơi để máy giặt,....

Tuy hơi nhiều yêu cầu nhưng kính mong các kiến trúc sư với kinh nghiệm và sự sáng tạo của mình, có thể tư vấn giúp tôi bản thiết kế với phương án tối ưu cho ngôi nhà này.
Và xin cho tôi biết, tôi muốn tư vấn thiết kế nội thất cho ngôi nhà này luôn thì phải làm như thế nào? Xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Với khổ đất nhà chị, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tầng 1, với mặt tiền nhà hơn 5 m, chị có thể thiết kế sảnh chính hạ cốt làm chỗ để xe tạo không gian phòng khách rộng nhưng vẫn tách biệt về chức năng sử dụng. Phòng khách nối liền khu vực ăn và bếp nên không gian tầng một sẽ rộng và thoáng hơn. Trong cùng, sau khu bếp sẽ thiết kế một khoảng sân sau nhỏ trồng cây vừa phục vụ cho bếp vừa tạo cảnh quan xanh. Gầm thang bố trí nhà vệ sinh nhỏ, cạnh lối lên cầu thang có tiểu cảnh trồng cây hoặc thác nước. Phía trên tiểu cảnh là giếng trời thông suốt các tầng.

Tầng 2 bố trí hai phòng ngủ phía trước và sau vì nhà có hai mặt thoáng. Mỗi phòng ngủ đều có khu vệ sinh riêng có thể bố trí tắm đứng ngăn bằng kính hoặc cabin xông hơi.

Tầng 3 vẫn bố trí hai phòng ngủ và một vệ sinh chung. Phía sau khu vệ sinh chừa lại một khoảng lấy sáng. Các phòng ngủ sẽ tùy vào khả năng và nhu cầu mà có thể chuyển đổi chức năng thành phòng nghe nhìn hay phòng làm việc.

Tầng 4, phòng phía sau được thiết kế làm phòng thờ. Phía trước sẽ là sân vừa để phơi vừa kết hợp làm sân chơi.

Ngôi nhà của anh chị sẽ đẹp và hợp lý nếu được thiết kế đồng bộ cả kiến trúc và nội thất. Hiện nay, các công ty thiết kế đều có chức năng thiết kế cả phần kiến trúc và nội thất. Chi phí thiết kế tùy thuộc vào mặt bằng chung và năng lực của từng công ty. Anh chị nên tiếp xúc với một công ty chuyên nghiệp để được tư vấn kỹ lưỡng với mức đầu tư hợp lý.

Chúc anh chị có một ngôi nhà đẹp.   

KTS Phạm Quang Hải
Theo Đô Thị

   

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn